วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอลงอาญา 3 ปี ‘หนุ่มเอื้ออาทร’ กระทืบเด็ก 6 ขวบ เตรียมทำงานบริการสังคม

เครดิตภาพ : กรมคุมประพฤติ

ผู้ถูกคุมความประพฤติคดีทำร้ายเด็ก 6 ขวบภายในบ้านเอื้ออาทรปัญญารามอินทรา เข้ารายงานตัวกับอธิบดีกรมคุมประพฤติ เตรียมพร้อมทำงานบริการสังคม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 พ.ย.2559 พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า จากกรณีที่นายอำนาจ ตลับทอง ผู้ถูกคุมความประพฤติ ในคดีทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยทารุณ เด็กชายอายุ 6 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรของเพื่อนบ้านภายในบ้านเอื้ออาทรปัญญารามอินทรา ตึก 8 ถ.ปัญญารามอินทรา แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ และศาลพิพากษาจำคุกจำเลย 3 ปี และปรับ 6,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ดังนั้นศาลจึงลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 1 ปี 6 เดือน และปรับ 3,000 บาท โดยให้รอลงอาญามีกำหนด 3 ปี และรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานคุมประพฤตินั้น

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า ในวันนี้ได้เรียกตัวนายอำนาจมารายงานตัวเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ ศาลได้กำหนดให้มีการรายงานตัว 2 เดือน /1 ครั้ง รวม 6 ครั้ง เป็นเวลา 1 ปี และทำงานบริการสังคม 48 ชั่วโมง ซึ่งกรมคุมประพฤติได้พิจารณาโปรแกรมในการฟื้นฟูและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การอบรมเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกในการรับผิดชอบสังคม การให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ รวมถึงในเบื้องต้นได้กำหนดให้ทำงานบริการสังคมเพื่อสาธารณประโยชน์ที่บ้านเด็กพิการซ้ำซ้อน บางเขน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานภาคีในการรับผู้ถูกคุมความประพฤติมาทำงานบริการสังคมของกรมคุมประพฤติ

อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวอีกว่า ผู้ถูกคุมความประพฤติทุกรายเป็นจำเลยในคดีอาญาที่กระทำผิดกฎหมายที่ได้รับโอกาสในการลงโทษสถานเบาโดยไม่ต้องมีการควบคุมตัวในเรือนจำ และทัณฑสถานต่างๆ ดังนั้นจึงจะต้องพึงสำเหนียกในความเมตตาของศาล และปฏิบัติตนตามเงื่อนไขการคุมประพฤติอย่างเคร่งครัด หากผิดเงื่อนไขเจ้าพนักงานอาจรายงานศาลเพื่อนำตัวมารับโทษจำคุกที่ได้รับการรอลงอาญาไว้ได้.

ผู้ถูกคุมความประพฤติคดีทำร้ายเด็ก 6 ขวบภายในบ้านเอื้ออาทรปัญญารามอินทรา เข้ารายงานตัวกับอธิบดีกรมคุมประพฤติ เตรียมพร้อมทำงานบริการสังคม 29 พ.ย. 2559 17:20 29 พ.ย. 2559 18:02 ไทยรัฐ