วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้เป็นเรื่องภายใน ปมเมียนมากวาดล้างชาวโรฮีนจา

"บิ๊กตู่" เลี่ยงพูดเมียนมา ชี้เป็นเรื่องภายใน ย้ำฐานะเพื่อนบ้านสนับสนุนแก้ปัญหาอย่างสันติ ชี้ดูแลมั่นคงประเทศกำชับอยู่ตลอด ต้องช่วยกันระมัดระวังด้วย

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการกวาดล้างชาวโรฮีนจาของเมียนมา ส่งผลกระทบให้หลบหนีเข้าไทยว่า เป็นเรื่องของกระบวนการภายในเมียนมา แต่ละประเทศต้องมีการบริหารจัดการและดำเนินการเอง โดยการสนับสนุนจากเพื่อนบ้าน เราให้การสนับสนุนในการแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธี เป็นหลักการของอาเซียนอยู่แล้ว ฉะนั้นปัญหาใดๆ ที่ต้องการให้ประเทศไทยสนับสนุนก็แจ้งมา โดยได้มีการประสานกันอยู่ตลอดเวลา เราดูแลในเรื่องความปลอดภัยในพื้นที่ตามแนวชายแดน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสถานการณ์ภาคใต้ว่า ไม่ว่าจะในช่วงไหนก็คงไม่ต้องเตือนกันบ่อย เพราะกำชับตลอดเวลาในการประชุมความมั่นคงทุกสัปดาห์ ไม่ใช่เฉพาะความมั่นคงความสงบเรียบร้อยภายใน กทม. แต่เป็นทั่วประเทศ เป็นการทำงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทหาร ตำรวจ และ คสช. โดยมีการสรุปในแต่ละประเด็นออกมา และสั่งการในเวลานั้น เราก็ต้องช่วยกันระมัดระวังให้ได้มากที่สุด

"บิ๊กตู่" เลี่ยงพูดเมียนมา ชี้เป็นเรื่องภายใน ย้ำฐานะเพื่อนบ้านสนับสนุนแก้ปัญหาอย่างสันติ ชี้ดูแลมั่นคงประเทศกำชับอยู่ตลอด ต้องช่วยกันระมัดระวังด้วย 29 พ.ย. 2559 17:05 29 พ.ย. 2559 17:59 ไทยรัฐ