วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การแพทย์ล้ำ! รพ.รามาฯ นำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดศัลยศาสตร์ แห่งแรกของไทย

การแพทย์ล้ำ! รพ.รามาฯ นำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดศัลยศาสตร์ แห่งแรกของไทย

  • Share:

คณะแพทยศาสตร์ รามาฯ เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์ แห่งแรกในไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยไขสันหลัง กระดูกสันหลัง และเส้นประสาท ซึ่งมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี พร้อมทั้งยังช่วยเรื่องความแม่นยำในการผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อน ...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย ศ.นพ.วชิร คชการ หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และผศ.นท.นพ.สรยุทธ ชำนาญเวช สาขาประสาทศัลยศาสตร์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ จัดงานแถลงข่าว "รามาธิบดี กับความสำเร็จ หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์ แห่งแรกในประเทศไทย"

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยายาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ศ.นพ.ปิยะมิตร กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ ว่า อดีตคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดรักษาโรคต่างๆ มากมาย ซึ่งการผ่าตัดแต่ละครั้งจำเป็นต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์ ความละเอียด รอบคอบ และความแม่นยำในการผ่าตัด ดังนั้นภาควิชาศัลยศาสตร์ จึงนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมาใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่ต้องได้รับการผ่าตัดสมอง ไขสันหลัง กระดูกสันหลัง และเส้นประสาท เช่น ภาวะกระดูกสันหลังคดงอ ภาวะช่องไขสันหลังตีบแคบกดทับเส้นประสาท และไขสันหลังระดับเอวทำให้เดินลำบาก จากสถิติพบว่าผู้ป่วยที่มารับการรักษาผ่าตัดด้วยโรคทางกระดูกสันหลังเพิ่มมากขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอีกในอนาคต การนำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมาใช้จึงมีความสำคัญและนับว่าเป็นความสำเร็จของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่สามารถทำได้เป็นแห่งแรกของประเทศไทย อีกทั้งผู้ป่วยยากไร้จะได้มีโอกาสเข้าถึงการผ่าตัดสมอง กระดูกสันหลัง เส้นประสาท และไขสันหลังที่มีเทคโนโลยีสูง

ศ.นพ.วชิร คชการ หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

ศ.นพ.วชิร เปิดเผยว่า ในปัจจุบันการผ่าตัดด้านประสาทศัลยศาสตร์จำเป็นต้องอาศัยความละเอียดและแม่นยำของศัลยแพทย์ การมีเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ก้าวหน้า มาช่วยในการผ่าตัดทางการแพทย์ ทำให้มีแนวทางการรักษาเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งทางเลือก ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีจัดตั้งโครงการหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์เพื่อต้องการให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาผู้ป่วย

“หุ่นยนต์เรเนซอง” ที่พัฒนาและสร้างขึ้นในประเทศอิสราเอล ได้รับการยอมรับจาก USFDA
ผศ.นท.นพ.สรยุทธ ชำนาญเวช สาขาประสาทศัลยศาสตร์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

ด้าน ผศ.นท.นพ.สรยุทธ กล่าวว่า หุ่นยนต์ตัวดังกล่าวมีชื่อว่า “หุ่นยนต์เรเนซอง” ที่พัฒนาและสร้างขึ้นในประเทศอิสราเอล ได้รับการยอมรับจาก USFDA หรือองค์กรอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาในพ.ศ. 2549 การทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด มี 4 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ 1. ศัลยแพทย์จะถ่ายภาพกระดูกสันหลังด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในหุ่นยนต์เรเนซอง โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้กำหนดและวางแผนการใส่สกรูที่กระดูกสันหลัง 2. ประสาทศัลยแพทย์จะทำการประกอบสะพานสำหรับหุ่นยนต์บนหลังผู้ป่วย เพื่อทำให้หุ่นยนต์สามารถทำงานได้โดยกำหนดเป้าหมายและทิศทางการใส่สกรู 3. กำหนดความแม่นยำ ซึ่งมีโอกาสคลาดเคลื่อนน้อยกว่า 1 มิลลิเมตรเท่านั้น 4. หุ่นยนต์จะมีหน้าที่ช่วยผ่าตัดให้เกิดความแม่นยำ และปลอดภัยแก่ผู้ป่วย ไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการใส่สกรูผิดตำแหน่ง ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อไขสันหลังและเส้นประสาทได้

อย่างไรก็ตาม การให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดรักษาทางประสาทศัลยศาสตร์นั้น ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมเป็นหนึ่งที่สำคัญในการช่วยเหลือผู้ป่วย โดยภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกับมูลนิธิรามาธิบดีในการเปิดรับบริจาคเพื่อสมทบทุนโครงการพัฒนาอาคารและจัดหาเครื่องมือแพทย์เพื่อผู้ป่วยยากไร้ขึ้น สามารถติดต่อบริจาคได้ที่มูลนิธิรามาธิบดี โทร.02-201-1111

รามาธิบดี กับความสำเร็จ หุ่นยนต์ล่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์ แห่งแรกในประเทศไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้