วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากทดลองแปรผันเป็นรายได้ ครูเมืองอุดรฯ ปลูกฟักข้าว ทำกำไรปีหลายหมื่น

ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ จ.อุดรธานี ทดลองปลูก 'ฟักข้าว' ในช่วงระยะแรกจนแปรผันเป็นรายได้เสริมอย่างจริงจัง พบสรรพคุณฟักข้าวดีเยี่ยม ปลูกไม่ยาก แถมให้ราคาดี พร้อมนำไปแปรรูปเป็นครีม สบู่ ขายแล้ว

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 นายสุเทพ พรมเกตุ อายุ 52 ปี ชาวบ้านจังหวัดอุดรธานี เล่าว่า ตนเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ ที่โรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ บ้านตาด จ.อุดรธานี เมื่อ 3 ปีก่อน มีความสนใจในผลฟักข้าว เพราะจากการศึกษาพบว่า ฟักข้าวเป็นพืชที่มีสรรพคุณป้องกันโรคหลายอย่าง ทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกัน ชะลอวัย ลดริ้วรอย เพราะมีเบตาแคโรทีนสูง ป้องกันโรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต ยับยั้งเซลล์มะเร็ง กระเพาะอาหาร ปอด ตับ ยับยั้งระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญ และลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก ดีต่อผู้ชาย และยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้ด้วย


ทั้งนี้ สรรพคุณของฟักข้าวมีจำนวนมาก ทำให้บางคนเรียกน้ำฟักข้าวว่า God Fruit “ผลไม้พระเจ้า” ตนจึงทดลองปลูกฟักข้าวในพื้นที่บริเวณบ้านประมาณ 1 ไร่ ปลูกได้ประมาณ 6 เดือน ฟักข้าวออกผลและสุกเต็มที่ ก็ได้นำมาผ่าครึ่ง นำเนื้อฟักข้าวมาทำน้ำฟักข้าว เนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดมาทดลองทาผิว แขน ขา และใบหน้า ซึ่งสามารถป้องกันแสงยูวีและความร้อนได้ดี เพราะเมื่อทาเมือกสีแดงที่ห่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวที่แขน ขา และใบหน้า แล้วออกไปทำงานกลางแดด หรือเชื่อมอ๊อกเหล็ก หน้าจะไม่แดงหรือลอกแต่อย่างใด


สำหรับฟักข้าวเป็นไม้เลื้อย ดูแลไม่ยาก เมื่อปลูกแล้วก็ทำค้างไม้ยกสูงจากพื้น 1.50-2 เมตร ให้ฟักข้าวเลื้อย เมื่อถึงฤดูฝนก็ใส่ปุ๋ยคอกบำรุงต้น จะใช้ EM ฉีดเพื่อไล่แมลงเต่าแดง ซึ่งเป็นศัตรูกัดกินฟักข้าว ถึงเดือนกรกฎาคมฟักข้าวจะออกดอก ตนจะผสมเกสรดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย และมีผลเดือนกันยายน-มกราคม ก็สามารถเก็บผลผลิตไปเรื่อยๆ เพราะฟักข้าวสุกไม่พร้อมกัน ซึ่งใน 1 ไร่จะได้ผลผลิตประมาณ 1,200 กิโลกรัม ส่วนยอดอ่อน ผลอ่อน และใบอ่อน นำไปปรุงอาหารรับประทานได้ มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ตลาดฟักข้าวยังเปิดกว้าง ผลผลิตออกมาไม่พอขาย จะมีแม่ค้าพ่อค้าที่แปรรูปน้ำฟักข้าวบรรจุขวดขาย ได้มาขอซื้อฟักข้าวถึงที่บ้าน ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท หากนำไปขายเองที่ตลาดจะขายราคากิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งตนจะมีรายได้จากการขายฟักข้าวปีละ 50,000-60,000 บาท ถือว่าเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้อย่างงาม


นอกจากนี้ ตนได้ต่อยอดนำฟักข้าวไปทดลองทำครีมทาผิวและหน้าป้องกันแสงแดด โดยทดลองใช้เอง สามารถกันความร้อนจากแสงยูวีได้เป็นอย่างดี แก้ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก นอกจากจะปลูกฟักข้าวแล้ว ตนยังปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 งาน ทำนา 19 ไร่ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เป็นไร่นาสวนผสมตามทฤษฎีที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้อีกด้วย

ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ จ.อุดรธานี ทดลองปลูก 'ฟักข้าว' ในช่วงระยะแรกจนแปรผันเป็นรายได้เสริมอย่างจริงจัง พบสรรพคุณฟักข้าวดีเยี่ยม ปลูกไม่ยาก แถมให้ราคาดี พร้อมนำไปแปรรูปเป็นครีม สบู่ ขายแล้ว 29 พ.ย. 2559 16:49 29 พ.ย. 2559 20:36 ไทยรัฐ