วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยในแอลเอ ติดตั้งบิลบอร์ดแสดงความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9

กลุ่มคนไทย และชุมชนคนไทยในแอลเอ ทำพิธีเปิดตัวการติดตั้งป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่แสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตรงข้ามศูนย์อาหารไทยแลนด์พลาซ่า ย่านไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูดในนครลอสแอนเจลิส...


นายภาณุพล รักแต่งาม ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานมาว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับวันที่ 29 พ.ย.เวลา 09.00 น. เวลาในประเทศไทย นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ประธานกรรมการองค์กรไทยนิวเยียร์ (สงกรานต์) เฟสติวัล นครลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยนางกิริยา หิรัญพลกุล ประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และนายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ได้ร่วมกับชุมชนไทย ทำพิธีเปิดตัวการติดตั้งป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่แสดงความอาลัยและเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ตรงข้ามศูนย์อาหารไทยแลนด์พลาซ่า ย่านไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส โดยมีนายสุรศักดิ์ สมรไกรสรกิจ รองกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เป็นประธานในพิธี และมีชุมชนชาวไทยไปร่วมงานประมาณ 400 คน

นางศรีวงศ์ กล่าวรายงานว่า การติดต้ังบิลบอร์ดแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นกิจกรรมหนึ่งของชุมชนชาวไทยในสหรัฐอเมริกาที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี กรรมการทั้ง 3 องค์กร เป็นแกนนำจัดขึ้น โดยติดตั้งเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.ถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2559 เนื่องจากเดือนธันวาคมเป็นช่วงปัญญาสมวาร (ครบ 50 วัน) และวันคล้ายวันพระราชสมภพ จึงถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติด้วย และจะเชิญชวนชาวไทยมาร่วมแสดงความอาลัยและร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีทุกวันอาทิตย์ เวลา 19.00 น. ต่อเนื่องไปจนตลอดช่วงเวลาที่ติดตั้งบิลบอร์ด เพื่อให้ชาวไทยในย่านไทยทาวน์ได้มาร่วมแสดงความอาลัยได้ท่ัวถึง ไม่ต้องเดินทางไกลไปร่วมตามวัดต่างๆ

จากนั้น นายสุรศักดิ์ รองกงสุลใหญ่ได้นำชาวไทยที่มาร่วมงาน จุดเทียนแสดงความอาลัยและร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แสดงความจงรักภักดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และหลังเสร็จพิธีแสดงความอาลัย ชาวไทยที่ไปร่วมงานได้ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกที่บริเวณติดตั้งบิลบอร์ดแสดงความอาลัย


สำหรับบิลบอร์ดขนาดใหญ่แสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิส ติดตั้งในย่านไทยทาวน์นี้ เป็นพื้นที่สีดำ พิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์งดงามสีขาวดำ มีข้อความภาษาอังกฤษว่า “The Great King Bhumibol of Thailand, The people’s king” และข้อความภาษาไทยว่า “ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า คนไทยในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา” ผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนนฮอลลีวูดสามารถมองเห็นบิลบอร์ดนี้ได้ทั้ง 2 ด้าน ส่วนค่าติดตั้งเป็นเงินจำนวน 6,200 เหรียญสหรัฐฯ มาจากการสนับสนุนของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับภาคเอกชนและองค์กรรวม 17 ราย

ด้าน นางกิริยา หิรัญพลกุล ประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เปิดเผยว่า นอกจากบิลบอร์ดแสดงความอาลัยขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในไทยทาวน์แล้ว ยังมีการติดตั้งแผ่นป้ายบนเสาไฟฟ้า (Banner) ขนาด 36 นิ้ว คูณ 96 นิ้ว เป็นพระบรมฉายาลักษณ์และข้อความเดียวกัน โดยติดตั้งบนเสาไฟฟ้า 12 ต้น สองฝั่งถนนซันเซ็ต (ระหว่างนอร์มัง ดี อเวนิว และฮาร์วาร์ด บูลเลอวาร์ด) โดยแผ่นป้ายมี 2 หน้า และติดตั้งเสาไฟฟ้าเสาละ 2 แผ่น มีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าวัสดุ ค่าเช่า และค่าติดตั้งที่เสาไฟฟ้าต้นละ 400 เหรียญสหรัฐฯ ทางสภาสตรีฯ ได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากองค์กรต่างๆ รวม 12 ราย (รายละ 400 ดอลลาร์) ผู้ใดจะบริจาคสมทบทุนทั้งบิลบอร์ดและแผ่นป้ายสามารถแจ้งความจำนงได้ที่หมายเลข โทรศัพท์ 323-363-8898.

กลุ่มคนไทย และชุมชนคนไทยในแอลเอ ทำพิธีเปิดตัวการติดตั้งป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่แสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตรงข้ามศูนย์อาหารไทยแลนด์พลาซ่า ย่านไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูดในนครลอสแอนเจลิส... 29 พ.ย. 2559 16:40 29 พ.ย. 2559 16:56 ไทยรัฐ