วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บขส. เตรียมพัฒนาพื้นที่ใต้ทางด่วน ถ.กำแพงเพชร 2 สร้างจุดจอดรถตู้

บขส. เตรียมพัฒนาพื้นที่ใต้ทางด่วน ถ.กำแพงเพชร 2 สร้างจุดจอดรถตู้

  • Share:

บขส. ทุ่มงบกว่า 145 ล้านบาท พัฒนาพื้นที่บริเวณใต้ทางด่วน ถนนกำแพงเพชร 2 ก่อสร้างสถานีจอดรถตู้โดยสาร รองรับประชาชน พร้อมเปิดให้บริการ 1 พ.ค. 60 ...

วันที่ 29 พ.ย. 59 พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม กรรมการบริษัทฯ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวภายหลังประชุมคณะทำงานตามคำสั่งคณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารว่า ตามที่ บขส. ได้ดำเนินการตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการจัดระเบียบรถตู้โดยสาร วิ่งเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร เข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร, สายใต้ปิ่นเกล้า, เอกมัย) พบว่า ปัญหาร้องเรียนที่เกิดจากรถตู้โดยสารลดลง สามารถควบคุมดูแลมาตรฐานความปลอดภัยของรถตู้โดยสาร รวมถึงแก้ปัญหาจราจร และปัญหาผู้มีอิทธิพลได้

นอกจากนี้ เพื่อให้การจัดระเบียบรถตู้โดยสารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในส่วนของการใช้พื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) เป็นพื้นที่จอดรถตู้ พบว่า ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องความแออัดของพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ที่พักคอยผู้โดยสาร ไม่เพียงพอ บขส. จึงมีแผนพัฒนาพื้นที่บริเวณใต้ทางด่วน ถนนกำแพงเพชร 2 ซึ่งอยู่ตรงข้ามสถานีขนส่งฯ จตุจักร เป็นสถานีจอดรถตู้โดยสารที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องพักผู้โดยสาร ร้านค้า ห้องน้ำ และที่จอดรถ โดยใช้งบประมาณดำเนินการประมาณ 145 ล้านบาท

ทั้งนี้ บขส.จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จและเปิดให้บริการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 สำหรับสถานีจอดรถตู้โดยสาร ตั้งอยู่บริเวณใต้ทางด่วน ถนนกำแพงเพชร 2 มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ แบ่งการพัฒนาพื้นที่ เป็น 3 เฟส โดยเฟสแรก บขส.จะพัฒนาเป็นสถานีจอดรถตู้โดยสาร ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว (อาคารเบา) เป็นสถานีปิด มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สามารถจอดรถตู้โดยสารได้ 154 ช่องจอด มีที่จอดรถยนต์ให้ผู้มาใช้บริการสถานีฯ ประมาณ 110 คัน รถจักรยานยนต์ 200 คัน และสามารถรองรับผู้โดยสารในช่วงเวลาที่หนาแน่นได้ถึง 1,500–2,000 คน ซึ่งปกติผู้โดยสารรถตู้ที่สถานีขนส่งฯ จตุจักร จะมีวันละ 30,000 คน ส่วนพื้นที่เฟส 2 และ เฟส 3 จะใช้เป็นที่จอดรถสำรองวินรถตู้, รถโดยสารขนาดใหญ่ และในอนาคตจะสร้างสะพานลอยเชื่อมต่อระหว่างสถานีขนส่งฯ จตุจักร กับสถานีจอดรถตู้โดยสารด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้