วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัน 3 ปี เร่งสร้างความเข้มแข็ง ลดช่องว่าง ความเหลื่อมล้ำ

นายกฯ ชี้ไทยเหลื่อมล้ำจนถูกจัดติดอันดับโลก เหตุเพราะยังสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจไม่พอ ยัน 3 ปี เร่งสร้างความเข้มแข็ง ลดช่องว่าง

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีสถาบันเครดิตสวิส (Credit Suisse’s Global Wealth Report 2016) จัดอันดับประเทศไทย เป็นประเทศอันดับ 3 มีช่องว่างรายได้ระหว่างคนรวยและคนจนมากที่สุดในโลกว่า ต้องดูว่าเกิดจากอะไร เกิดจากการสร้างความสมดุลในกระบวนการเจริญเติบโตเศรษฐกิจภายในประเทศพอหรือยัง ซึ่งตนก็ตอบได้ว่ายัง รัฐบาลใช้เวลา 3 ปีที่ผ่านมา ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งในพื้นที่ และเราไม่สามารถบังคับคนทุกคนให้ทำตามได้หมด เพราะขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ยกตัวอย่างเรื่องการส่งเสริมทำเกษตรแปลงใหญ่ ที่วันนี้ก็ทำได้มากพอสมควร แต่ไม่มากพอที่เราต้องการ เพราะเราบังคับไม่ได้ วันนี้รัฐบาลมีงบประมาณลงไปยังท้องถิ่นต่างๆ ตรงนี้เป็นการสร้างความเข้มแข็งให้ข้างล่างไม่ใช่เอาเงินไปแจก ประชาชนต้องมีการรวมกลุ่ม มีการแก้ระบบสหกรณ์ ตรงนี้ถือเป็นส่วนเดียวในการสร้างความเข้มแข็ง เราต้องทำให้คนข้างล่างมีรายได้มีช่องทางมากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการลดช่องว่างเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ต้องเชื่อมต่อกับธุรกิจระดับกลางและระดับบน เพราะทั้งหมดเป็นห่วงโซ่เดียวกัน เท่ากับว่าเราขยายแหล่งน้ำให้มันกว้างขึ้น ต้องไปดูกิจกรรมที่จะลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ว่า ทำอะไรได้บ้าง ถ้าไม่ดูตรงนี้เราก็ต่อไม่ได้ รัฐบาลพยายามติดตามการลงทุนขนาดกลางและขนาดใหญ่มีการลงทุนเท่าไร เสนอมาเท่าไร เพราะจะมากจะน้อยถือว่าเป็นการลงทุน ทั้งนี้ การลงทุนแต่ละเดือนแต่ละไตรมาสอาจไม่เท่ากัน เพราะการตั้งโรงงานมันไม่ง่าย และขึ้นอยู่กับสถานการณ์ภายในประเทศ ถ้าเราสร้างสภาวะภายในประเทศให้ดูไม่ปลอดภัย ไม่มีเสถียรภาพ มีข่าวความขัดแย้งกันมากๆ เหล่านี้ถือเป็นปัญหาของเรา ตนคิดว่าอะไรที่เราจะหารือกันได้ ร่วมมือกันได้ บรรลุจุดหมายในช่องทางที่มีอยู่แล้ว มันก็จบ ถ้าขยายความขัดแย้งไปเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้ก็เกิดขึ้นไม่ได้ ขอให้เข้าใจกัน ไม่ใช่เพราะตนอยู่แล้วทำไม่ได้หรือทำได้ ใครอยู่ก็ทำไม่ได้ ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ ที่ยังมีคนพยายามบิดเบือนอยู่ทุกวันนี้

นายกฯ ชี้ไทยเหลื่อมล้ำจนถูกจัดติดอันดับโลก เหตุเพราะยังสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจไม่พอ ยัน 3 ปี เร่งสร้างความเข้มแข็ง ลดช่องว่าง 29 พ.ย. 2559 15:54 29 พ.ย. 2559 17:00 ไทยรัฐ