วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม. ไฟเขียวมาตรการภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว หักลดหย่อนเพิ่มเป็น 3 หมื่นบ.

ครม. ไฟเขียวมาตรการภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว หักลดหย่อนเพิ่มเป็น 3 หมื่นบ.

  • Share:

ครม. เห็นชอบมาตรการภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว นำรายจ่าย 1-31 ธ.ค. หักลดหย่อนเพิ่มเป็น 3 หมื่นบาท ขณะที่ มาตรการช็อปช่วยชาติ ยังไม่ได้มีการพิจารณา "กอบศักดิ์" ยัน จะทยอยเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมแน่นอน ...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ที่ประชุมครม. ยังไม่ได้มีการพิจารณามาตรการช็อปช่วยชาติ แต่ยืนยันว่ามาตรการดังกล่าวจะทยอยเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมครม. ในช่วงต่อไป ซึ่งมีเพียงการอนุมัติมาตรการส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยวภายในประเทศเท่านั้น

ด้าน นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบมาตรการภาษี เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 2559 ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และขณะเดียวกันเป็นช่วงประชาชนเดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยว ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นผลมาจากการปราบปรามการท่องเที่ยวผิดกฎหมายอาจจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงเป็นระยะสั้นๆ กระทรวงการคลัง จึงเสนอให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้แก่ผู้มีเงินได้ ซึ่งจ่ายค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว และค่าที่พักในโรงแรมให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยกำหนดให้เงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และค่าที่พักในโรงแรมให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.-31 ธ.ค.59 ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่รวมทั้งหมดไม่เกิน 15,000 บาท เป็นเงินได้พึงประเมินที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องนำมาคำนวณเพื่อเสียภาษีบุคคลธรรมดา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ออกมาตรการในลักษณะเดียวกันนี้ สำหรับการยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวน 15,000 บาท เมื่อช่วง 1 ม.ค.-31 ธ.ค.59 ซึ่ง 2 มาตรการนี้ รวมกันไม่เกิน 30,000 บาท โดยกระทรวงการคลังประเมินว่า มาตรการนี้จะมีผลต่อการจัดเก็บภาษีประมาณ 150 ล้านบาท แต่ขณะเดียวกัน จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศทำให้เกิดการใช้จ่ายมากขึ้น และยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศไม่ให้เกิดไหลออกไปนอกประเทศ และยังเป็นการดึงผู้ประกอบการ มัคคุเทศก์ และโรงแรมให้เข้าสู่ระบบถูกกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้