วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ตรวจฯ สธ.รุดเยี่ยม หนุ่มอาสากู้ภัยชัยภูมิ ถูกเครื่องสีข้าวปั่นขาขาด

ผู้ตรวจฯ สธ.รุดเยี่ยม หนุ่มอาสากู้ภัยชัยภูมิ ถูกเครื่องสีข้าวปั่นขาขาด

  • Share:

ผู้ตรวจฯ สาธารณสุข รุดเยี่ยม อาสากู้ภัย อ.ภักดีชุมพล ที่ร่วมกิจกรรมทำดีเพื่อพ่อลงแขกเกี่ยวและสี-นวดข้าว ถูกเครื่องสีนวดข้าวปั่นขาขาด รักษาตัวที่ รพ.ชัยภูมิ ล่าสุดมีหน่วยงานต่างๆ เข้าช่วยเหลือแล้ว เบื้องต้นเตรียมใส่ขาเทียมให้...

จากกรณีที่ นายสมเด็จ รักหนองเป็ด อายุ 34 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านแหลมทอง ตำบลแหลมทอง อำเภอภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ ที่ได้รับอุบัติเหตุถูกเครื่องสีนวดข้าวปั่นขาขาด เนื่องจากอำเภอภักดีชุมพลได้จัดกิจกรรมทำดีเพื่อพ่อ โดยกำหนดจัดกิจกรรมการเกี่ยว ข้าวโดยมีหน่วยงานภาครัฐและประชาชนทั่วไปร่วมในกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวเพื่อถวายแด่ในหลวง ร.9 ในครั้งนี้ ในระหว่างที่สีและนวดข้าว นายสมเด็จ เห็นว่าในขณะที่กำลังนวดข้าวได้มีฟ่อนข้าวติดอยู่ในตัวเครื่องสีนวด นายสมเด็จ รักหนองเป็ด จึงได้ขึ้นไปบนรถสีนวดข้าวเพื่อแก้ปัญหาโดยเอาเท้ายันเข้าที่บริเวณเครื่องสีนวดข้าวดังกล่าว ปรากฏว่าเท้ายันเข้าถึงฟันเฟืองเครื่อง ได้รับบาดเจ็บขาข้างขวาขาด 

สำหรับ นายสมเด็จ เป็นสมาชิกกู้ภัยภักดี เป็นจิตอาสาประจำอำเภอภักดีชุมพล เป็นผู้ช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ทั้งเป็นคนยากจนต้องหาเช้ากินค่ำ บางวันไม่มีเงินติดตัวต้องออกไปรับจ้างทั่วไปได้วันละ 300 บาท เพื่อมาจุนเจือครอบครัว บางวันต้องอดข้าว เพื่อให้ลูกสาวและภรรยาได้กินเพื่อประทังชีวิต โดยนายสมเด็จมีลูกสาวชื่อ น้องสุพรรษา รักหนองเป็ด อายุ 13 ปี กำลังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแหลมทองผดุงวิทย์ อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ เป็นเด็กเรียนดีมารยาทดี และมีความสามารถพิเศษในการร้องเพลงลูกทุ่ง เคยเข้าประกวดแข่งขันในหลายเวที โดยเธอได้กล่าวว่า พอทราบข่าวว่าพ่อได้รับอุบัติเหตุ มีความรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะถ้าขาดพ่อไปตนเองไม่รู้จะทำอย่างไรดี กลัวไม่ได้เรียนต่อตามที่ตั้งความหวังไว้

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2559 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รักษาการผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตบริการสุขภาพที่ 9 พร้อมคณะเข้าตรวจเยี่ยม นายสมเด็จ รักหนองเป็ด อายุ 34 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านแหลมทอง ตำบลแหลมทอง อำเภอภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ ที่ได้รับอุบัติเหตุ ถูกเครื่องสีนวดข้าวปั่นขาขาด ปัจจุบันได้นอนรักษาตัวอยู่ที่หอผู้ป่วย ศัลยกรรมกระดูกโรงพยาลชัยภูมิ ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมารวมแล้ว 5 วัน
 
ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหลังได้เข้าตรวจเยี่ยมครอบครัว นายสมเด็จ โดยกล่าวว่า ทางหน่วยงานของรัฐจะไม่ทอดทิ้ง โดยเฉพาะการรักษา ได้กำชับให้ทางโรงพยาบาลชัยภูมิ ดูแลจนกว่าจะหายดี และเดินทางกลับบ้านได้ ด้าน นายชัยสิทธิ มัทวานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิ เผยว่าจะไม่ได้ทอดทิ้งนายสมเด็จ แต่อย่างใด ได้การสั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ น.ส.อังคณา พรประไพ นักกายภาพบำบัด เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด ในเบื้องต้นก็จะเตรียมขาเทียมใส่ให้เดินไปก่อน ในเรื่องการรักษาพยาบาลก็เป็นการรักษาให้ฟรี

ด้าน นายสมเด็จ กล่าวว่า ขอบคุณที่ทุกฝ่ายให้ความช่วยเหลือหลังจากที่หายดีแล้วตนก็จะกลับไปทำงานเป็นจิตอาสาให้กับทางอำเภอภักดีชุมพลต่อไป ในด้านการสื่อสารในตำแหน่งพนักงานวิทยุ เป็นห่วงลูกสาวอยากให้เรียนสูงๆ แต่ดูสภาพตนก็คงหมดปัญญาส่ง หากมีผู้ใจบุญช่วยสงเคราะห์ช่วยเหลือลูกสาวตน ก็ขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย โดยสามารถโอนเงินช่วยเหลือมายังบัญชีของ นางสาวภรณ์ทิพย์ ยศรุ่งเรือง บัญชีออมทรัพย์ ธกส. บัญชีเลขที่ 020053871061 สาขาภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้