วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำโรดแม็ปเลื่อนหรือไม่เลื่อน อยู่ที่สถานการณ์ใน-นอกประเทศ

นายกฯ ย้ำโรดแม็ปไม่เลื่อน ชี้หากเลื่อนอยู่ที่สถานการณ์ แจง คสช.-กรธ.เร่งทำงานตามยุทธศาสตร์ ขออย่ามองยุทธศาสตร์ชาติเป็นเรื่องการเมือง

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การประชุม ครม.วันนี้ ได้เชิญ คสช. และประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาด้วย เพื่อแจ้งเรื่องสำคัญ คือ การทำงานตามยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งในส่วนของ กรธ.เกี่ยวข้องกับการจัดทำกฎหมายลูก เพื่อให้การดำเนินการยุทธศาสตร์ชาติ สามารถปฏิบัติต่อไปได้ ในช่วงที่รัฐบาลต่อไปเข้ามาทำหน้าที่ ทั้งนี้ ได้ย้ำไปว่าเราจะไม่ไปทับซ้อนอำนาจในเชิงบริหารของทุกรัฐบาล เพียงแต่ตีกรอบยุทธศาสตร์ชาติให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ โดยมี 6 ยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งจะต้องทำต่อในเรื่องของแผนแม่บท ทุกกระทรวงมีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนแม่บทเหล่านั้น และจะมีแผนปฏิบัติการตามมาด้วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่จะมาดำเนินการต่อ โดยที่ต้องตอบคำถามยุทธ์ศาสตร์ชาติ ตอบคำถามประชาชน และตอบคำถามที่ได้กำหนดไว้ตามแผนสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของตนคงเกี่ยวข้องเฉพาะแผนที่ 12 ก่อน คือ ช่วงปี 60-64 ถือว่าอยู่ในช่วงของปีแรกในแผนสภาพัฒน์ฯ ดังนั้นจะทำเริ่มต้นไว้ให้ จึงต้องมีการทำความเข้าใจกันในวันนี้ เพื่อ กรธ.จะจัดทำกฎหมายลูกร่วมกับสภาพัฒน์ฯ ในวาระต่อไปให้เรียบร้อย เพื่อประโยชน์และความยั่งยืนของประเทศ อย่าไปมองเรื่องการเมือง ขอร้องอย่าพูดไม่เกิดประโยชน์ ตอนนี้ต้องทำเพื่อชาติบ้านเมืองกันไปก่อน

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับเรื่องโรดแม็ปกับประธาน กรธ.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย โรดแม็ปก็คือโรดแม็ป จะให้เป็นอะไร อยากให้เลื่อนหรือไม่อยากให้เลื่อน บอกมาให้ชัด หรือที่ถามมาเอาให้มีเรื่องแค่นั้น

"ผมพูดกี่ครั้งแล้วโรดแม็ปคือโรดแม็ป ถ้าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน ขึ้นอยู่กับทุกคนไม่ใช่ที่ผม อยู่ที่สถานการณ์ภายในและต่างประเทศ ปัจจัยภายในภายนอก ความสงบสุข ความมีเสถียรภาพ เมื่อไหร่จะเข้าใจกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ตอนนี้พูดได้หรือไม่ว่า โรดแม็ปจะไม่มีการเลื่อนออกไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่ตอบ ขี้เกียจตอบ เบื่อคำถามแบบนี้”

นายกฯ ย้ำโรดแม็ปไม่เลื่อน ชี้หากเลื่อนอยู่ที่สถานการณ์ แจง คสช.-กรธ.เร่งทำงานตามยุทธศาสตร์ ขออย่ามองยุทธศาสตร์ชาติเป็นเรื่องการเมือง 29 พ.ย. 2559 15:10 29 พ.ย. 2559 16:59 ไทยรัฐ