วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนนี้ 4 ทุ่ม! ปิดสะพานรัชโยธินเสมือนจริง ก่อนถกอีกครั้ง 6 ธ.ค.

ได้ข้อสรุป 4 ทุ่มคืนนี้! ปิดสะพานรัชโยธินเสมือนจริง ยาวไม่มีกำหนด ลดช่องจราจรเหลือ 1-2 ช่อง ก่อนถกอีกครั้ง 6 ธ.ค.นี้ ประเมินสถานการณ์ กำหนดวันรื้อสะพานอีกครั้ง ...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รองผบ.ตร. เป็นประธานประชุมแก้ไขปัญหาจราจร หลังรื้อถอนสะพานข้ามแยกรัชโยธิน โดยมี พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รรท.รองผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รรท.ผบก.จร. พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตัวแทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร. (สนข.)

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ได้ทดลองปิดสะพานข้ามแยกดังกล่าว เพื่อสังเกตการณ์จราจรว่าติดขัด หรือมีปัญหาบริเวณใดบ้าง ตั้งแต่วันที่ 22 -28 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยให้ตำรวจเป็นผู้เปิด-ปิดสัญญาณไฟด้วยตนเองตามแยกต่างๆ แทนการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ และนำกล้องจากแยกใกล้เคียงแยกรัชโยธินมาตรวจสอบปริมาณรถที่กระจายตัวออก เบื้องต้น เมื่อวันที่ 22 พ.ย.มีผู้ใช้ถนนเพียง 1 รายที่โทรศัพท์มาแจ้งปัญหา และพบว่า รูปแบบจัดการจราจรดังกล่าว ยังถือว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอ โดยช่วงเวลาที่รถติดสาหัสที่สุดช่วง 07.00-07.30 น. และ 18.00-18.30 น.

อย่างไรก็ตามในคืนนี้ (29 พ.ย.) เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป จะปิดสะพานเสมือนจริง โดยปิดยาวไม่มีกำหนดเวลาแบบที่เคยทำมา และลดช่องจราจรจาก 3 ช่องเหลือ 1-2 ช่อง ในกรณีมีรถแบ็กโฮที่ใช้ในการก่อสร้าง และช่องจอดรถประจำทาง รวมถึงจะนำเครื่องมือตรวจวัดจำนวนรถมาติดตามแยกทั้ง 49 แยก ในพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษก และแยกที่เชื่อมต่อกับแยกรัชโยธิน เพื่อนำมาคำนวณหาปริมาณรถที่จะเพิ่มขึ้น และตรวจสอบสภาพปัญหาที่แท้จริง

นอกจากนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาให้คำแนะนำ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาสังเกตการณ์ 7 วัน และจะนัดประชุมประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ หากไม่ต้องแก้ไขแล้ว จะนัดวันรื้อสะพานและก่อสร้างตามแผนต่อไป โดยยืนยัน เจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวก ทำให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

ได้ข้อสรุป 4 ทุ่มคืนนี้! ปิดสะพานรัชโยธินเสมือนจริง ยาวไม่มีกำหนด ลดช่องจราจรเหลือ 1-2 ช่อง ก่อนถกอีกครั้ง 6 ธ.ค.นี้ ประเมินสถานการณ์ กำหนดวันรื้อสะพานอีกครั้ง ... 29 พ.ย. 2559 15:09 29 พ.ย. 2559 15:26 ไทยรัฐ