วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ถกแก้รถติดปิดสะพานรัชโยธิน-จ่อจัดกิจกรรมกำจัดผักตบ

"ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะประชุม ผังเมือง-ตร.จราจร-กทม. หาแนวทางแก้ไขรถติด หลังทดลองปิดสะพานรัชโยธิน 3 วัน พร้อมระบุแก้ปัญหาผักตบชวา พบปัญหาคนไม่เพียงพอ-ขยายพันธุ์เร็ว เตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์กำจัดทั่วประเทศ 4 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สำหรับการรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินนั้น  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมโยธาธิการและผังเมือง ตำรวจจราจรและ กทม.ว่า ยังคงมีการรื้อสะพานตามมติเดิม  แต่จะต้องหาทางป้องกันและหาแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาการจราจรที่จะเกิดขึ้นในบริเวณดังกล่าว  ให้การจราจรติดขัดน้อยที่สุด เพราะการทดลองในช่วง 3 วันที่ผ่านมาพบว่า การจราจรยังคงติดขัดมาก ฉะนั้นวันนี้จะมีการประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน

พ.อ.หญิง ทักษดา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร รายงานการแก้ไปปัญหาผักตบชวาที่มีจำนวนมากถึง 6 ล้านตัน โดยตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการ สามารถกำจัดผักตบชวาไปได้ 1.2 ล้านตัน  โดยมีหน่วยงานหลักที่ดำเนินการคือ กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย และเพื่อให้การแก้ไขปัญหามีผลในทางปฏิบัติอย่างยั่งยืน จึงได้จัดสร้างระบบโครงสร้างของคณะกรรมการในระดับนโยบาย คณะขับเคลื่อน แลคณะปฏิบัติ รวมถึงให้มีการสำรวจและจัดทำแผนปฏิบัติงาน ทั้งนี้ผลการสำรวจล่าสุดมีมากถึง 6,200,000 ตัน จะดำเนินระยะเวลาในการกำจัด ตั้งแต่เดือน ต.ค.59-มี.ค.60 ซึ่งแบ่งพื้นที่และหน่วยงานที่รับผิดชอบการดำเนินการแบบบูรณาการทั้งในระดับแม่น้ำสายหลัก และแม่น้ำสายรอง รวมถึงแหล่งน้ำอื่นๆ ด้วย

พ.อ.หญิง ทักษดา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ต้องมีการกำหนดมาตรการและจัดกิจกรรมร่วมกันรณรงค์รักษาแหล่งน้ำ การนำผักตบชวาไปใช้ประโยชน์ และสนับสนุนอุปกรณ์ เช่น เรือท้องแบน และเครื่องย่อยผักตบชวา เป็นต้น สำหรับปัญหาและอุปสรรคของการจัดเก็บผักตบชวา คือ เรื่องเครื่องมือ เครื่องจักร และกำลังพลไม่เพียงพอ การหาที่ทิ้งผักตบชวา และการขยายพันธุ์อย่างรวดของผักตบชวา รวมถึงความร่วมมือของประชาชน ซึ่งภาครัฐอยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดเก็บผักตบชวา โดยมีการกำหนดให้ในวันที่ 4 ธ.ค.ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ให้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์การกำจัดผักตบชวาทั่วประเทศ ที่วัดบางไผ่นารถ ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม.

"ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะประชุม ผังเมือง-ตร.จราจร-กทม. หาแนวทางแก้ไขรถติด หลังทดลองปิดสะพานรัชโยธิน 3 วัน พร้อมระบุแก้ปัญหาผักตบชวา พบปัญหาคนไม่เพียงพอ-ขยายพันธุ์เร็ว เตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์กำจัดทั่วประเทศ 4 ธ.ค.นี้ 29 พ.ย. 2559 15:01 29 พ.ย. 2559 15:55 ไทยรัฐ