วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ญ.วัย 13 ปี ฐานะยากจน ขอจัดงานศพให้แม่ บอกเป็นสิ่งเดียวที่ทำได้

สุดเศร้า ด.ญ.วัย 13 ปี ขอจัดงานศพให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย บอกเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้แม่ได้ แม้ไม่มีเงิน ขณะที่เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร ยินดีไม่คิดค่าใช้จ่ายจัดงานศพ ส่วนชาวบ้านที่รู้ข่าวช่วยสมทบเงินช่วย

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังศาลา 1 วัดช่องแสมสาร ต.ช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อพบเด็กหญิงวาสนา ลายประดิษฐ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านช่องแสมสาร หลังได้รับทราบจากโซเชียลมีเดียว่า ด.ญ.วาสนา ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คน ต่อมาแม่ป่วยและเสียชีวิตลง ซึ่งครอบครัวค่อนข้างยากจนจึงไม่มีเงินจัดงานศพแม่

ทั้งนี้ ด.ญ.วาสนา กล่าวว่า แม่ของตนคือ นางสาวบุญกา นาคหนู อายุ 38 ปี ป่วยด้วยโรคประจำตัวมานานหลายปี หลังจากเลิกเรียนและในวันเสาร์อาทิตย์จะออกไปทำงานรับจ้างทำอวนปู ตามสะพานปลา ได้เงินวันละไม่กี่ร้อยบาทมาเป็นค่าใช้จ่ายและซื้อยาอาหารให้แม่รับประทาน ซึ่งตอนนี้ตนไม่มีเงินที่จะจัดงานศพให้แม่เพื่อทดแทนบุญคุณมารดาที่ให้กำเนิดและเลี้ยงดูมา ในตอนแรกก็คิดไม่ออกว่าจะจัดการงานศพแม่อย่างไร จนมีคนมาเห็นและรับทราบข่าวจึงโพสต์ขอความช่วยเหลือจากโลกโซเชียล และมีคนมาช่วยกันบริจาคดังกล่าวและอยากกราบขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยกันบริจาคเงิน

ทางด้าน นางสาวสมวิไล สมจิตรคำ อายุ 41 ปี แม่บุญธรรม กล่าวว่า ตนเป็นเพื่อนบ้าน กับ นางสาวบุญกา แม่ของ ด.ญ.วาสนา ซึ่งตนก็คอยดูแลและช่วยเหลือ โดยก่อนที่เพื่อนจะเสียชีวิตได้มาฝากฝังลูกสาวกับตนไว้ ขอให้เป็นลูกบุญธรรมอุปการะเลี้ยงดูจนเติบโต ซึ่งตนก็ไม่มีฐานะร่ำรวยอะไร

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การบริการส่วนตำบลแสมสาร และทางโรงเรียน คุณครูและเพื่อนๆ ได้สมทบทุนจัดงานศพให้ ร่วมถึงพระครูวิสารทสุตาการ เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร ที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายจัดงานศพ เพื่อให้ด.ญ.วาสนา ได้ทดแทนบุญคุณมารดา โดยจะทำการสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. ก่อนจะเผาศพ เวลา 16.00 น.ในวันที่ 1 ธ.ค. 59 นี้

ด้านครูเสาวรส สนศิริ คุณครูประจำชั้นของ ด.ญ.วาสนา กล่าวว่า หลังทราบข่าวทางคุณครูและเพื่อนนักเรียนได้ช่วยค่าทำศพจำนวนหนึ่ง สำหรับ ด.ญ.วาสนา นั้นมีการเรียนดี ตั้งใจเรียน และเป็นคนมีน้ำใจ มีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือเพื่อนช่วยงานโรงเรียน หน้าที่รับผิดชอบเขาก็ทำได้ดี

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใจบุญท่านใดอยากร่วมบริจาคเงินเป็นทุนการศึกษาและค่าใช้จ่ายในการทำศพมารดา สามารถโอนเงินเข้าที่เลขบัญชี 020185833173 ชื่อบัญชีเด็กหญิงวาสนา ลายประดิษฐ ธนาคารออมสิน สาขาสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หรือโทรสอบถาม ครูเสาวรส สนศิริ คุณครูประจำชั้น ได้ที่เบอร์ 089-5658286
สุดเศร้า ด.ญ.วัย 13 ปี ขอจัดงานศพให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย บอกเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้แม่ได้ แม้ไม่มีเงิน ขณะที่เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร ยินดีไม่คิดค่าใช้จ่ายจัดงานศพ ส่วนชาวบ้านที่รู้ข่าวช่วยสมทบเงินช่วย 29 พ.ย. 2559 14:44 29 พ.ย. 2559 15:04 ไทยรัฐ