วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แจงขั้นตอนสืบราชสันตติวงศ์ ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ 'รัชกาลที่ 10'

นายกฯ แจงกระบวนการสืบราชสันตติวงศ์ อัญเชิญองค์รัชทายาทขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 23 วรรคหนึ่ง เผยเข้าเฝ้าฯ เร็วๆ นี้...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่าสำหรับการประชุม ครม.วาระพิเศษ ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่มีการอัญเชิญองค์รัชทายาทขึ้นครองราชย์ ซึ่งขั้นตอนเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ สืบเนื่องจากกรณีที่ราชบัลลังก์ว่างลง ก็ต้องมีการสถาปนาพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ ซึ่งมีการแต่งตั้งองค์รัชทายาทไว้แล้ว ดังนั้นที่ประชุม ครม. จึงได้มีการประชุมเพื่อรับทราบกระบวนการดังกล่าว และได้ทำหนังสือแจ้งไปยังประธาน สนช. เพื่อเป็นไปตามราชประเพณีและกฎมณเฑียรบาล เมื่อที่ประชุม สนช.รับทราบ ก็จะมีการอัญเชิญองค์รัชทายาทขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ต่อไป กระบวนการดังกล่าวเป็นไปตามมาตรา 23 วรรคหนึ่ง ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 จากนั้นจะมีการเข้าเฝ้าฯ ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องน่ายินดี.

นายกฯ แจงกระบวนการสืบราชสันตติวงศ์ อัญเชิญองค์รัชทายาทขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 23 วรรคหนึ่ง เผยเข้าเฝ้าฯ เร็วๆ นี้... 29 พ.ย. 2559 14:15 29 พ.ย. 2559 17:00 ไทยรัฐ