วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาร์ก กึน เฮ ยินดีลาออกตำแแหน่งปธน. ขอให้รัฐสภาเกาหลีใต้ ชี้ชะตากรรม

ปาร์ก กึน เฮ กล่าวขอโทษประชาชนชาวเกาหลีใต้ผ่านโทรทัศน์เป็นครั้งที่ 3 ยืนยันพร้อมลาออก ขอให้รัฐสภาช่วยชี้ชะตากรรมในการลงจากตำแหน่งและกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ

สำนักข่าวยอนฮับ เกาหลีใต้ รายงานว่า ปาร์ก กึน เฮ ออกมาขอโทษต่อประชาชนอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 ยืนยันพร้อมลาออก โดยขอให้รัฐสภาช่วยกำหนดชะตากรรมของตนในการก้าวลงจากตำแหน่งตามเวลาอันสมควร ร่วมถึงการถ่ายโอนอำนาจก่อนลาออก เพื่อลดความสับสน ที่จะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงอันคาดไม่ถึงของรัฐบาล

ประธานาธิบดี ปาร์ค กล่าวว่า ตนจะปล่อยให้รัฐสภาจัดการทุกอย่างที่เกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองตน  รวมทั้งการกำหนดระยะเวลาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย โดยเรื่องอื้อฉาวการทุจริต ส่งผลกระทบต่อการดำรงตำแหน่งทางการเมืองและตนรู้สึกปวดใจที่ไม่สามารถบรรเทาความผิดหวังและความโกรธของประชาชนได้ โดยประธานาธิบดี ปาร์ก ต้องการก้าวลงจากตำแหน่งอย่างมีเกียรติมากกว่าถูกให้ออกจากตำแหน่งผ่านกระบวนการฟ้องร้อง

ทั้งนี้ เรื่องอื้อฉาวทางการเมืองเกิดขึ้นช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา จากการที่ประธานาธิบดีปาร์กไว้ใจในความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิท นางชเว ซุน ชิล มากเกินไปจนให้เข้ามามีบทบาททางการเมือง และนางชอยได้ใช้ความสัมพันธ์ในการรีดไถเงินบริจาคจากบริษัทใหญ่ในเกาหลีใต้ เข้ากองทุนที่นางชอยเป็นคนดูแล ทำให้เกิดความระส่ำระสายไปทั่วประเทศ ประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่ให้ปาร์ก กึน เฮ ออกจากตำแหน่ง ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนทางด้านฝ่ายค้านได้ร่างคำฟ้องร้องที่จะนำเสนอต่อที่ประชุมสมัชชาในวันศุกร์ที่จะถึงนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.โสมใต้รวบผกก.มิวสิควิดีโอเคป็อป เอี่ยวคดีคอร์รัปชั่นเพื่อนปธน.ปาร์ก

โสมขาวกว่าล้าน ประท้วงครั้งใหญ่สุดไล่ปาร์ก กึน เฮ คะแนนนิยมวูบเหลือ5%

ปาร์ก กึน เฮ กล่าวขอโทษประชาชนชาวเกาหลีใต้ผ่านโทรทัศน์เป็นครั้งที่ 3 ยืนยันพร้อมลาออก ขอให้รัฐสภาช่วยชี้ชะตากรรมในการลงจากตำแหน่งและกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ 29 พ.ย. 2559 14:11 6 ธ.ค. 2559 13:25 ไทยรัฐ