วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวคิวบาเข้าแถวแสดงความอาลัย ‘ฟิเดล คาสโตร’ ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติ

ชาวคิวบาเข้าแถวแสดงความอาลัย ‘ฟิเดล คาสโตร’ ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติ

  • Share:

ประชาชนชาวคิวบาจำนวนมาก เดินทางมาเข้าแถวเพื่อแสดงความอาลัยต่อรูปภาพของ ‘ฟิเดล คาสโตร’ ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติในกรุงฮาวานา ตั้งแต่เช้าตรู่ โดยแต่ละคนหวังได้เป็นคิวแรกๆ ขณะที่บรรยากาศทั้งเมืองยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนชาวคิวบาจำนวนมาก ได้หลั่งไหลเพื่อมายังจัตุรัสแห่งการปฏิวัติ ในกรุงฮาวานา เข้าแถวรอแสดงความอาลัยต่อหน้ารูปของ ฟิเดล คาสโตร ผู้นำแห่งการปฏิวัติคิวบาที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยวัย 90 ปี โดยประชาชนหลายคนได้มาต่อแถวตั้งแต่รุ่งเช้าเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้เป็นคนแรกๆ ที่ได้เข้าไปแสดงความอาลัย

การจัดงานแสดงความอาลัยนี้เป็นการจัดกิจกรรมแรกระหว่างระยะเวลาการไว้อาลัย 9 วัน ตามประกาศของรัฐบาลคิวบา ซึ่งจะสิ้นสุดในวัน 4 ธ.ค. หลังจากพิธีณาปนกิจเสร็จสิ้น โดยประชาชนในคิวบาขณะนี้ยังคงอยู่ในภาวะแห่งความเศร้าโศกเสียใจ กับการจากไปของผู้นำอันเป็นที่รัก

ฟิเดล คาสโตร เป็นหนึ่งในรัฐบุรุษ เปรียบเสมือนจิตวิญญาณของชาวคิวบา ซึ่งที่ผ่านมาเขาได้สร้างสรรค์และพัฒนาประเทศคิวบา จนได้ชื่อว่าเป็นนักปฏิวัติแห่งคิวบา มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองของคิวบาให้กลายเป็นรัฐสังคมนิยม และปกครองประเทศ ในฐานะรัฐมนตรี และประธานาธิบดีคิวบาเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษ ก่อนถ่ายโอนอำนาจให้ นายราอูล คาสโตร น้องชายของเขา ในปี 2551

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟิเดล คาสโตร' อดีตผู้นำปฏิวัติคิวบา ถึงแก่กรรม ด้วยวัย 90 ปี

ฟิเดล คาสโตร จบชีวิต ครองอำนาจ ยาวนาน49ปี ผู้ลี้ภัยฉลอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้