วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวคิวบาเข้าแถวแสดงความอาลัย ‘ฟิเดล คาสโตร’ ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติ

ประชาชนชาวคิวบาจำนวนมาก เดินทางมาเข้าแถวเพื่อแสดงความอาลัยต่อรูปภาพของ ‘ฟิเดล คาสโตร’ ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติในกรุงฮาวานา ตั้งแต่เช้าตรู่ โดยแต่ละคนหวังได้เป็นคิวแรกๆ ขณะที่บรรยากาศทั้งเมืองยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนชาวคิวบาจำนวนมาก ได้หลั่งไหลเพื่อมายังจัตุรัสแห่งการปฏิวัติ ในกรุงฮาวานา เข้าแถวรอแสดงความอาลัยต่อหน้ารูปของ ฟิเดล คาสโตร ผู้นำแห่งการปฏิวัติคิวบาที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยวัย 90 ปี โดยประชาชนหลายคนได้มาต่อแถวตั้งแต่รุ่งเช้าเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้เป็นคนแรกๆ ที่ได้เข้าไปแสดงความอาลัย

การจัดงานแสดงความอาลัยนี้เป็นการจัดกิจกรรมแรกระหว่างระยะเวลาการไว้อาลัย 9 วัน ตามประกาศของรัฐบาลคิวบา ซึ่งจะสิ้นสุดในวัน 4 ธ.ค. หลังจากพิธีณาปนกิจเสร็จสิ้น โดยประชาชนในคิวบาขณะนี้ยังคงอยู่ในภาวะแห่งความเศร้าโศกเสียใจ กับการจากไปของผู้นำอันเป็นที่รัก

ฟิเดล คาสโตร เป็นหนึ่งในรัฐบุรุษ เปรียบเสมือนจิตวิญญาณของชาวคิวบา ซึ่งที่ผ่านมาเขาได้สร้างสรรค์และพัฒนาประเทศคิวบา จนได้ชื่อว่าเป็นนักปฏิวัติแห่งคิวบา มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองของคิวบาให้กลายเป็นรัฐสังคมนิยม และปกครองประเทศ ในฐานะรัฐมนตรี และประธานาธิบดีคิวบาเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษ ก่อนถ่ายโอนอำนาจให้ นายราอูล คาสโตร น้องชายของเขา ในปี 2551

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟิเดล คาสโตร' อดีตผู้นำปฏิวัติคิวบา ถึงแก่กรรม ด้วยวัย 90 ปี

ฟิเดล คาสโตร จบชีวิต ครองอำนาจ ยาวนาน49ปี ผู้ลี้ภัยฉลอง

ประชาชนชาวคิวบาจำนวนมาก เดินทางมาเข้าแถวเพื่อแสดงความอาลัยต่อรูปภาพของ ‘ฟิเดล คาสโตร’ ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติในกรุงฮาวานา ตั้งแต่เช้าตรู่ โดยแต่ละคนหวังได้เป็นคิวแรกๆ ขณะที่บรรยากาศทั้งเมืองยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า... 29 พ.ย. 2559 13:00 29 พ.ย. 2559 14:08 ไทยรัฐ