วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มลมแรง หอบเกสรดอกไม้ทำคนป่วยหอบหืดพุ่ง! คร่าชีวิตชาวออสซี่แล้ว 8

อากาศแปรปรวน ลมฝนหอบเอาเกสรดอกไม้ถล่มเมลเบิร์น กระทบระบบทางเดินหายใจประชาชน ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตจาก โรคหอบหืดจากพายุฝนฟ้าคะนองในออสเตรเลียพุ่งเป็น 8 รายแล้ว

29 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคหอบหืดจากฝนฟ้าคะนอง ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เพิ่มขึ้นเป็น 8 ราย และยังมีอีก 1 คนยังอยู่ในภาวะวิกฤติ หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเมื่อต้นสัปดาห์ผ่านมา ได้หอบเอาเกสรดอกไม้และฝุ่นละอองถล่มรัฐวิคตอเรีย ทำให้เกิดภาวะหอบหืดและภูมิแพ้เกสรดอกไม้

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และโรงพยาบาลได้รับแจ้งอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจจากประชาชนนับพันสาย มีรายงานประชาชนกว่า 8,000 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดย 1 ใน 10 ของชาวออสเตรเลียเป็นโรคหอบหืด และประมาณ 80% เป็นภูมิแพ้เกสรดอกไม้

สำหรับโรคหอบหืดจากพายุฝนฟ้าคะนอง (thunderstorm asthma) มักเกิดในช่วงเดือน พ.ย. ซึ่งเป็นฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งปีนี้มีฝนตกชุกกว่าปกติ ทำให้ลมหอบเอาเกสรของหญ้าไรย์และพืชอื่นๆ กระจายไปตามอากาศ ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชน.

อากาศแปรปรวน ลมฝนหอบเอาเกสรดอกไม้ถล่มเมลเบิร์น กระทบระบบทางเดินหายใจประชาชน ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตจาก โรคหอบหืดจากพายุฝนฟ้าคะนองในออสเตรเลียพุ่งเป็น 8 รายแล้ว 29 พ.ย. 2559 11:09 29 พ.ย. 2559 12:13 ไทยรัฐ