วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ขอโชค! ชาว อ.ละแม ขุดคลองพบเรือตะเคียนโบราณ อายุกว่า 300 ปี

แห่ขอโชค! ชาว อ.ละแม ขุดคลองพบเรือตะเคียนโบราณ อายุกว่า 300 ปี

  • Share:

ชาวบ้าน อ.ละแม ขุดลอกคลอง เจอเรือตะเคียนโบราณอายุหลายร้อยปี อยู่ใต้คลองจำนวน 2 ลำ หลายคนแห่ขอโชคลาภ ส่งผลดีในแง่การประชาสัมพันธ์ เตรียมจะเปิดตลาดใต้เคี่ยมในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณตลาดใต้เคี่ยม หมู่ที่ 1 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร จ.ส.ต.วิชิต กัลยาณวัตร พัฒนาการอำเภอละแม น.ส.ราตรี จันทรัตน ประมงอำเภอละแม และนายประสพโชค เจริญวิริยะภาพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.ทุ่งหลวง พร้อมด้วยชาวบ้านเกือบ 20 คน นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูเรือไม้ตะเคียนโบราณขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 8 เมตร ที่ขุดได้จากคลองปากน้ำละแมจำนวน 2 ลำ โดยชาวบ้านนำผ้าสีมาผูกไว้ที่บริเวณหัวเรือและทำการบวงสรวง

นายสุพรรณ นุ้ยพิน อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ละแม เปิดเผยว่า เรือทั้ง 2 ลำ รถแบ็กโฮขุดเจอในขณะที่ทำการขุดลอกในคลองปากน้ำละแม ใกล้กับตลาดใต้เคี่ยมเมื่อหลายวันก่อน โดยเรือลำแรกที่เจอเป็นเรือไม้โบราณ ขุดจากไม้ต้นตะเคียนขนาดใหญ่ สภาพยังสมบูรณ์ ดูจากวิธีการขุดเรือคาดว่า เป็นเรือที่ใช้ในการแข่งหรือไม่ก็เป็นเรือพายสำหรับรับจ้างในสมัยโบราณ ส่วนอีกลำเป็นเรือพาย ขุดจากไม้ตะเคียนเช่นเดียวกัน แต่สภาพไม่สมบูรณ์มากนัก เหลือเพียงแต่ท้องเรือ และยังพบเศษเครื่องปั้นดินเผาและขันน้ำโลหะอีก 1 ใบ พร้อมกับการขุดพบเรืออีกด้วย เบื้องต้นคาดว่า เรือโบราณทั้งสองลำมีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี หรืออาจมากกว่านี้

ชาวบ้านจึงช่วยกันนำมาเก็บไว้ที่ตลาดใต้เคี่ยม เพราะเชื่อว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีบ่อน้ำทิพย์และมีรูปหล่อหลวงปู่จันทร์ จันทสโร เกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวบ้านเชื่อว่าเคยมาพำนักที่สถานที่ดังกล่าว ที่ผ่านมามักจะมีชาวบ้านมาขอโชคลาภเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการขุดพบเรือโบราณ ทำให้มีชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่กันมาขอโชคลาภมากขึ้นอีก มองในแง่ดีก็จะส่งผลดีในแง่การประชาสัมพันธ์ เนื่องจากอำเภอละแมเตรียมจะเปิดตลาดใต้เคี่ยมในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่อยากให้หวังในเรื่องโชคลาภมากจนเกินไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้