วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนม หนาวสุดรอบปี! อุณหภูมิ 16 องศาฯ กระทบคน-สัตว์เลี้ยง ต้องผิงไฟ

จ.นครพนม อุณหภูมิลดต่อเนื่องต่ำสุดในรอบปี อยู่ที่ 15-16 องศาฯ กระทบชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยงการเกษตร ที่อยู่ในหมู่บ้านติดเขา-ริมโขง ต้องอาศัยก่อไฟผิงคลายหนาว ด้าน ปภ.เตือน ปชช.รักษาสุขภาพ พร้อมระมัดระวังเรื่องอัคคีภัยด้วย...

วันที่ 29 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง โดยในเช้านี้อุณหภูมิลดต่ำสุดในรอบปี จากการตรวจวัดอุณหภูมิของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 15-16 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาภัยหนาว โดยเฉพาะ เด็ก ผู้สูงอายุ มีโอกาสเสี่ยงเจ็บป่วยจากสภาพอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่อำเภอชายแดน ติดกับแม่น้ำโขง มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม ถือว่าได้รับผลกระทบหนักสุด เพราะจะมีอุณหภูมิต่ำกว่าอำเภออื่น จากพื้นที่ 12 อำเภอ และมีลมกระโชกแรง ต้องอาศัยก่อไฟผิงคลายหนาว เพราะเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไม่สามารถต้านความหนาวเย็นได้ และไม่เพียงชาวบ้านเท่านั้นที่ประสบปัญหาภัยหนาว ยังมีสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ที่ต้องก่อไฟผิงสร้างความอบอุ่นในโรงเรือน ป้องกันการเกิดโรคระบาดในสัตว์เลี้ยง

ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ที่ติดกับเทือกเขาภูพาน ประกอบด้วย ต.ก้านเหลือง ต.คำพี้ และ ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม กว่า 1,000 ครัวเรือน เริ่มได้รับผลกระทบหนัก ต้องอาศัยผิงไฟคลายหนาว และต้มน้ำอาบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนหมั่นดูแลสุขภาพ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายป้องกันการเจ็บป่วย เนื่องจากในช่วงนี้สภาพอากาศยังมีแนวโน้มหนาวเย็นต่อเนื่อง และระมัดระวังเรื่องอัคคีภัยจากการก่อไฟผิงคลายหนาว.

จ.นครพนม อุณหภูมิลดต่อเนื่องต่ำสุดในรอบปี อยู่ที่ 15-16 องศาฯ กระทบชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยงการเกษตร ที่อยู่ในหมู่บ้านติดเขา-ริมโขง ต้องอาศัยก่อไฟผิงคลายหนาว ด้าน ปภ.เตือน ปชช.รักษาสุขภาพ พร้อมระมัดระวังเรื่องอัคคีภัยด้วย... 29 พ.ย. 2559 10:08 29 พ.ย. 2559 10:56 ไทยรัฐ