วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นชีพกะทันหัน จงรัก จันทร์คณา ติดเชื้อ-ในเลือด แต่งเพลง‘จงรัก’

บรมครูเพลงลูกกรุงชื่อดัง “จงรัก จันทร์คณา” เจ้าของบท เพลง “จงรัก” และเพลง “ทำไมถึงทำกับฉันได้” เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 78 ปี หลังป่วยแน่นหน้าอกเพราะโดนฝนทำให้โรคเบาหวานกำเริบ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 แล้วช็อกหมดสติ เนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด ถูกนำเข้าห้องไอซียูไม่กี่ชั่วโมงก็สิ้นใจ ลูกสาวและญาติรับศพตั้งสวดพระอภิธรรมที่วัดธาตุทอง กทม. บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าสลด

ครูเพลงลูกกรุงชื่อดังป่วย เสียชีวิตกะทันหันรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 28 พ.ย.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 หลังรับแจ้งว่า นายจงรัก จันทร์คณา อายุ 78 ปี หรือครูจงรัก นักแต่งเพลงชื่อดัง อยู่หมู่บ้านสยามนิเวศน์ ถนนเทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ ได้ป่วยเสียชีวิตลงหลังเข้ารับการรักษาตัว เนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด พอไปถึง พบ น.ส.นภัสวรรณ จันทร์คณา บุตรสาวของนายจงรัก พร้อมญาติ เดินทางมาติดต่อขอรับศพนายจงรักที่ห้องสีขาว หรือห้องดับจิต พอดี บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าสลด

น.ส.นภัสวรรณกล่าวว่า บิดาเข้ารับการรักษาที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 ตอนตีสี่ของวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เนื่องจากก่อนหน้านี้ป่วยเป็นไข้หวัด แต่พอมาถึงโรงพยาบาลกลับหมดสติ เจ้าหน้าที่รีบนำตัวเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉิน และตรวจพบว่าบิดามีอาการของเบาหวานร่วมด้วย จากนั้นบิดาก็ไม่ฟื้นและเสียชีวิตเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา แพทย์ระบุเสียชีวิตเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด ถือว่าบิดาจากไปรวดเร็วมาก ปกติบิดาเป็นคนเข้มแข็ง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่เคยบอกใคร ส่วนอาการป่วยด้วยโรคเบาหวานนั้น ตนคิดว่าบิดาอาจจะป่วยมานานแล้ว แต่ไม่บอกใคร จนวันที่เข้าโรงพยาบาล บิดาก็บอกแค่ว่า ไปโดนฝนมา และเป็นหวัด บิดายังสามารถเดินขึ้นรถมาโรงพยาบาลเองได้ตามปกติ

ลูกสาวครูเพลงชื่อดังกล่าวอีกว่า ทางครอบครัวมีกำหนดรดน้ำศพบิดาในช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่ศาลา 10 วัดธาตุทอง กทม. และมีพิธีสวดพระอภิธรรมต่อ ส่วนกำหนดสวดจะมีกี่วันนั้น ตนขอปรึกษากับ ญาติและบุคคลที่รู้จักกับบิดาอีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้ มีหลายคนที่ทราบเรื่องติดต่อขอร่วมเป็นเจ้าภาพ สำหรับวันฌาปนกิจศพนั้น ทางสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการแต่งเพลงได้ทำเรื่องยื่นขอพระราชทานเพลิงศพ ให้กับบิดาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถกำหนดวันได้ ต้องรอการติดต่อกลับมาอีกครั้งจึงจะสามารถกำหนดวันได้

สำหรับผลงานเพลงของครูจงรักที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากผู้ฟัง อาทิ เพลงกฎแห่งกรรม เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงจงรัก เพลงคนพิการรัก เพลงคืนทรมาน เพลงฆ่าฉันเสียซิ เพลงฐานันดรรัก เพลงดาวไม่ลืมดิน เพลงได้โปรดเถิดที่รัก เพลงเตรียมการณ์รัก เพลงเตือนการณ์รัก เพลงทุกข์รัก เพลงเทพเจ้าแห่งความระทม เพลงทำไมถึงทำกับฉันได้ เพลงพายุอารมณ์ เพลงเพื่อความรัก เพลงนานเกินรอ เพลงนาน เท่าไหร่ก็จะรอ เพลงนายระทม เพลงนิยามความรัก เพลงมีฉันไม่มีเธอ เพลงไม่รักไม่ว่า เพลงไม่รัก แล้วหลอก เพลงยิ่งกว่าการฆ่า เพลงรักซ้อนรัก และเพลงรักอาภัพ ฯลฯ โดยถ่ายทอดความไพเราะที่เป็นอมตะผ่านศิลปินนักร้องหลายคน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง สวลี ผกาพันธุ์ ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ธานินทร์ อินทรเทพ ชรัมภ์ เทพชัย ดาวใจ ไพจิตร รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส ทิพย์วรรณ ปิ่นภิบาล และ อุมาพร บัวพึ่ง

บรมครูเพลงลูกกรุงชื่อดัง “จงรัก จันทร์คณา” เจ้าของบท เพลง “จงรัก” และเพลง “ทำไม ถึงทำกับฉันได้” เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 78 ปี หลังป่วยแน่นหน้าอกเพราะโดนฝนทำให้โรคเบาหวานกำเริบ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 แล้วช็อกหมดสติ 29 พ.ย. 2559 07:46 29 พ.ย. 2559 07:46 ไทยรัฐ