วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ร.ร.ไทยรัฐ สํารวจขั้วโลกใต้

เป็นเด็กยากจน มุมานะเข้าจุฬา จบดร.ทางวิทย์ ซึ้งใจผอ.กําพล

เปิดตัวนักธรณีวิทยาไทยจาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศิษย์เก่า ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 6 วัดสระแก้ว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ได้รับการคัดเลือกจากประเทศญี่ปุ่นให้ร่วมสำรวจขั้วโลกใต้ ตามโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มุ่งมั่นพัฒนางานวิจัย สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่รักงานวิทยาศาสตร์ เผยครอบครัวยากจน ได้รับอุปการะจากมูลนิธิไทยรัฐ ช่วยสร้างรากฐานจนมีวันนี้ พร้อมขอบคุณ “ผอ.กำพล วัชรพล” และยินดีกลับมาช่วยงานการศึกษาของมูลนิธิไทยรัฐ สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนรักวิทยาศาสตร์

ที่โรงแรมรามาดา พลาซ่า แม่น้ำริเวอร์ไซด์ รศ.ดร.สิรี ชัยเสรี รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และ ศ.ดร.สุภา หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) จัดแถลงข่าวเปิดตัว ดร.ประหยัด นันทศีล นักธรณีวิทยาและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มก.ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติก ของประเทศญี่ปุ่น รุ่นที่ 58 หรือ Japanese Antarctic Research Expedition 58 (JARE 58) เพื่อร่วมสำรวจทางด้านธรณีวิทยาขั้วโลกใต้ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2559 ถึงวันที่ 22 มีนาคม 2560 ซึ่งเป็นโครงการวิจัยขั้วโลกใต้ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี

ศ.ดร.สุภากล่าวว่า โครงการวิจัยขั้วโลกใต้ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเยือนทวีปแอนตาร์กติก เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2536 โดยทรงเป็นคนไทยคนแรกที่เดินทางไปที่ทวีปแอนตาร์กติก จึงทรงมีพระราชดำริว่า หากสามารถสนับสนุนให้นักวิจัยไทยเดินทางไปทำงานวิจัยที่ขั้วโลกใต้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะยังประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ และได้ทรงริเริ่มความร่วมมือเกี่ยวกับการวิจัยขั้วโลกระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นและจีน และโปรดเกล้าฯให้ ศ.ดร.ไพรัช ธัชย-พงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นผู้ประสาน ซึ่งปัจจุบันมีนักวิจัยไทยที่เดินทางไปวิจัยขั้วโลกใต้กับประเทศญี่ปุ่น 2 คน ได้แก่ ดร.วรณพ วิยกาญจน์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินทางไปรุ่น JARE 46 ปี 2547 และ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เดินทางไปรุ่น JARE 51 ปี 2552

คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มก.กล่าวอีกว่า สำหรับปี 2559 เป็นที่น่ายินดีและน่าภาคภูมิใจที่ ดร.ประหยัด นันทศีล จากคณะวิทยาศาสตร์ มก.ได้รับการคัดเลือกเดินทางไปสำรวจทางธรณีวิทยาที่ขั้วโลกใต้ โดยได้รับพระราชทานวโรกาสให้ ดร.ประหยัดและคณะได้เข้าเฝ้าฯเพื่อกราบบังคมทูลลา เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2559 ที่อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานกำลังใจและอำนวยพรให้ ดร.ประหยัดประสบความสำเร็จในการสำรวจและการเดินทาง ทั้งยังได้พระราชทานธงพระนามาภิไธยย่อ สธ และธงชาติไทยให้ ดร.ประหยัด เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจในการเดินทางในครั้งนี้ด้วย

ด้าน ดร.ประหยัดกล่าวว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจที่ได้รับการคัดเลือกไปสำรวจขั้วโลกใต้ ซึ่งต้องขอขอบคุณคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สวทช.ที่สนับสนุนให้ได้เดินทางไปในครั้งนี้ ทั้งรู้สึก ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ให้ตนได้เข้าเฝ้าฯ และยังได้พระราชทานธงพระนามาภิไธย สธ ให้ตนเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และยังทรงอวยพรให้ตนมีสุขภาพแข็งแรง ดำเนินการวิจัยได้สำเร็จ โดยการสำรวจครั้งนี้จะเป็นการวิจัยเกี่ยวกับหินแปรขั้นสูง ซึ่งคือหินที่ผ่านความร้อนและความดันสูงมากๆ ระดับ 600-900 องศาเซลเซียส 6-12 กิโลบาร์

และมีอายุเก่าแก่อยู่ในยุคพรีแคมเบรียน หรือหินที่มีอายุเก่าแก่กว่า 650 ล้านปี ซึ่งตรงกับความเชี่ยวชาญของตน ในครั้งนี้ตนจะสำรวจขั้วโลกใต้ร่วมกับนักวิจัยญี่ปุ่น มองโกเลีย และอินโดนีเซีย โดยจะเดินทางวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ โดยเรือชิราเสะ ถึงขั้วโลกใต้บริเวณที่จะทำการสำรวจวันที่ 17 ธันวาคม จนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 และ เดินทางกลับถึงประเทศไทยวันที่ 22 มีนาคม 2560

“การวิจัยในครั้งนี้แม้จะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการวิชาการของประเทศ ผมตั้งใจจะเก็บตัวอย่างเพื่อนำกลับมาวิจัยต่อที่ประเทศไทย โดยตัวอย่างหินที่ได้นั้น บางส่วนขอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ และจัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ให้กับเด็กและเยาวชนไทย โดยส่วนตัว คาดหวังว่าจะได้พบหินที่มีองค์ประกอบของเพชรครับ” ดร.ประหยัดกล่าว

นอกจากนี้ ดร.ประหยัดเปิดเผยด้วยว่า ครอบครัว ตนมีฐานะยากจน อาศัยอยู่ใน จ.น่าน แต่เพื่อให้ได้มีโอกาสทางการศึกษา จึงได้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่วัดสระแก้ว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ที่ดูแลเด็กยากจน ซึ่งตนถือว่าโชคดีเป็นอย่างมาก ที่ได้รับการอุปการะจากมูลนิธิไทยรัฐ ซึ่งได้สร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 ขึ้น ตนจึงได้เรียนที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 หากตน ไม่ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 ก็คงไม่มีวันนี้ ซึ่งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 ได้ปูพื้นฐานต่างๆ ทำให้สามารถเรียนต่อระดับมัธยมศึกษา โดย ม.ต้น ได้กลับมาเรียนที่บ้านเกิดคือ ที่ ร.ร.ไตรเขตประชาสามัคคี รัชมังคลาภิเษก อ.สองแคว จ.น่าน จากนั้นระดับม.ปลาย ได้เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ที่ ร.ร.เจ้าพระยา-วิทยาคม โดยได้ทุนการศึกษาจากมูลนิธิตั้งสินอุปถัมภ์ และทำงานหารายได้ระหว่างเรียนที่โรงแรมรามาดา พลาซ่า แม่น้ำริเวอร์ไซด์ โดยทำงานทุกอย่างทั้งงานแม่บ้าน งานบาร์เทนเดอร์ และงานแผนกต้อนรับ จากนั้นก็สอบเข้าเรียนปริญญาตรี ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้ทุนการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และได้ทุนพัฒนาอาจารย์จากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯจากนั้นได้ทุนไปศึกษาต่อปริญญาเอกที่ประเทศออสเตรีย ด้านธรณีวิทยา โดยเป็นทุนร่วมกันของคณะวิทยา-ศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์กับรัฐบาลออสเตรีย

“ทุกครั้งที่ผมเดินทางสำรวจดิน หิน ในจังหวัดต่างๆ หากผ่านโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่จังหวัดใดก็ตาม จะบอกกับทุกคนว่าผมเป็นเด็กไทยรัฐวิทยา ผมมีความภูมิใจที่ได้เรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา และรู้สึกขอบคุณ ผอ.กำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ช่วยเหลือการศึกษาของเด็ก ยากจน หากกลับจากสำรวจขั้วโลกใต้แล้ว ก็ยินดีที่จะช่วยงานการศึกษาของมูลนิธิไทยรัฐ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนให้รักวิทยาศาสตร์” ดร.ประหยัดกล่าว

เปิดตัวนักธรณีวิทยาไทยจาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศิษย์เก่า ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 6 วัดสระแก้ว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ได้รับการคัดเลือกจากประเทศญี่ปุ่นให้ร่วมสำรวจขั้วโลกใต้ ตามโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 29 พ.ย. 2559 07:42 29 พ.ย. 2559 07:42 ไทยรัฐ