วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับยาบ้า-ยาไอซ์ ลอตเดียว300ล.

ขนกันมาเป็นคาราวานรถพ่วง

"ปส." จับยาไอซ์ลอตใหญ่ 65 กก. ยาบ้า 7 แสนเม็ด ผู้ต้องหา 4 คน มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ซุกซ่อนมาในรถพ่วงขนข้าวสาร เครือข่าย "เล่าต๋า แสนลี่" เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ที่เพิ่งถูกจับกุม รรท.ผบช.ปส.แฉ หลังลูกพี่ถูกจับ เครือข่ายกลัวถูกตามลากคอ เร่งระบายยาเสพติดจากจุดพัก เป้าหมายส่งลงใต้ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งข้อสังเกต “ยาไอซ์” ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะใส่สารเคมีเพิ่มให้ราคาถูกลง แต่ติดง่ายขึ้น ส่วน “สตรอว์เบอร์รี่ควิก” สารเคมีตัวใหม่ ตรวจสอบแล้วลักษณะเหมือนบุหรี่รสผลไม้ แต่มีนิโคตินสูงกว่า ยังไม่ผิดกฎหมายไทย เป็นที่นิยมในต่างประเทศ

ตำรวจจับยาเสพติดรายใหญ่เปิดเผยขึ้นที่ บช.ปส. เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พ.ย. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รรท.ผบช.ปส. และ พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส.บช.ปส. แถลงจับกุมนายสุพิศ ระฆังทอง อายุ 38 ปี นายรชวรรษ ธนาธรไพศาล อายุ 36 ปี นายนิพนธ์ แก่นโต อายุ 31 ปี และนายกิตติศักดิ์ เอื้อนสุภา อายุ 48 ปี ของกลางยาไอซ์ 65 กก. ยาบ้า 7 แสนเม็ด รถบรรทุก 18 ล้อทะเบียน 81-0158 พะเยา ส่วนพ่วงทะเบียน 80-0159 พะเยา รถอีซูซุ สีขาว ทะเบียน ฆฆ 3147 กรุงเทพมหานคร รถนิสสัน อัลเมร่า สีเทา ทะเบียน 4 กต 4082 กรุงเทพมหานคร รถฮอนด้า แอคคอร์ด สีน้ำตาล ทะเบียน 5 กผ 2264 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 337,505,000 บาท จับกุม นายสุพิศที่ด่านตรวจค้นยาเสพติดห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ขยายผลจับกุมนายรชวรรษ นายนิพนธ์ และนายกิตติศักดิ์ที่ปั๊มน้ำมันริมถนนสายเอเชียขาล่อง จ.พระนครศรีอยุธยา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ปฏิบัติการยุทธการปราบปรามเครือข่ายค้ายาเสพติดของนายวิจารณ์ แสนลี่ หรือ “เล่าต๋า” ราชายาเสพติด อดีตกำนัน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ทำให้กลุ่มเครือข่ายการค้ายาเสพติดเกรงกลัวการกวาดล้าง จึงเร่งระบายยาเสพติดให้ลูกค้าทั่วประเทศ ทั้งพื้นที่ตอนในและปริมณฑล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจับกุมเครือข่ายกลุ่มนี้ได้

พล.ต.ต.สมหมาย รรท.ผบช.ปส.กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26-27 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด (บก.สกส.บช.ปส.) นำโดย พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก. สกส.บช.ปส.พร้อมกำลังร่วมกับตำรวจ บช.ภ.1 บช.ภ.5 บช.ภ.6 และศูนย์การข่าวยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 จับกุมผู้ต้องหา 4 คน เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 พ.ย. ตรวจสอบรถบรรทุกข้าวสาร 18 ล้อทะเบียน 81-0158 พะเยา ส่วนพ่วง 80-0159 พะเยา มีนายสุพิศ เป็นผู้ขับขี่ที่ด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ผลการตรวจค้นพบของกลางยาไอซ์ 65 กก. และยาบ้า 7 แสนเม็ดซุกซ่อนปะปนมากับข้าวสารที่ส่วนพ่วง สอบสวนนายสุพิศรับสารภาพว่า รับจ้างขนยาเสพติดมาจากพื้นที่ จ.พะเยา นัดหมายส่งต่อให้ผู้รับช่วงในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา คืนวันเดียวกัน

“จึงสั่งการให้ชุดจับกุมขยายผล เนื่องจากมีเครือข่ายอีก 3 คนจะมารับยาเสพติด ทำทีนำยาเสพติดไปส่งยังจุดนัดหมายปั๊มน้ำมันบนถนนสายเอเชียขาล่องพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีนายรชวรรษ นายนิพนธ์ และนายกิตติศักดิ์ ขับรถมาคนละคันเพื่อรับยาเสพติด สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพว่า เป็นคนเดินยา มีหน้าที่ขับรถมารับยาเสพติดนำไปส่งตามที่มีคนสั่งการทางโทรศัพท์ ได้ค่าจ้างครั้งละ 10,000 บาท แจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าและไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี” รรท.ผบช.ปส.กล่าว

พล.ต.ต.สมหมายกล่าวอีกว่า หลังจากตำรวจจับกุมนายเล่าต๋า แสนลี่ พ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญ ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดทางภาคเหนือเกรงว่าจะถูกจับด้วย จึงรีบระบายยาที่มีให้ลูกค้า ไม่กล้าเก็บไว้ที่จุดพักยานานนัก ประกอบกับภายหลังปริมาณความต้องการยาไอซ์มีมากขึ้น เนื่องจากมีความเข้มข้นและกระตุ้นประสาทมากกว่ายาบ้า เมื่อติดแล้วจะเลิกยากกว่า จากแนวทางการสืบสวนพบว่า อาจมีการนำยาไอซ์ไปผสมกับสารอื่นก่อนนำออกสู่ตลาด เพื่อลดต้นทุนทำให้ราคาต่ำลง จนคนทั่วไปสามารถซื้อได้และติดง่ายขึ้น สำหรับยาไอซ์ลอตดังกล่าวน่าจะเตรียมส่งไปยังภาคใต้ เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน พฤติการณ์การลักลอบขนไม่ต่างจากยาบ้า มีการดัดแปลงรถซุกซ่อน แต่ที่เปลี่ยนไปคือ จำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

“ส่วนกรณีข่าวการใช้สารเคมีชื่อ “สตรอว์เบอร์รี่ควิก” ตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่ใช่สารเสพติด มีลักษณะคล้ายบุหรี่ แต่มีนิโคตินสูงกว่า เป็นรสผลไม้ หอมกว่าจึงทำให้คนนิยม แต่ยังไม่ได้จัดเป็นยาเสพติดแพร่หลายในต่างประเทศเท่านั้น” พล.ต.ต.สมหมายกล่าว

"ปส." จับยาไอซ์ลอตใหญ่ 65 กก. ยาบ้า 7 แสนเม็ด ผู้ต้องหา 4 คน มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ซุกซ่อนมาในรถพ่วงขนข้าวสาร เครือข่าย "เล่าต๋า แสนลี่" เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ที่เพิ่งถูกจับกุม รรท.ผบช.ปส.แฉ หลังลูกพี่ถูกจับ เครือข่ายกลัวถูก 29 พ.ย. 2559 07:39 29 พ.ย. 2559 07:39 ไทยรัฐ