วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้กรมโรงงานอุตฯแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

ชี้กรมโรงงานอุตฯแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

  • Share:

จากกรณีชาวบ้าน ต.น้ำพุ อ.เมืองราชบุรี และ ต.รางบัว อ.จอมบึง ได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมของ บ.แวกว์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ม.8 ต.รางบัว ได้มีการร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วกว่า 10 ปี ล่าสุด อธิบดีกรม รง.ลงพื้นที่ตรวจสอบและได้มีหนังสือสั่งหยุดประกอบกิจการ รง.บางส่วนเพื่อปรับปรุงแก้ไขเป็นเวลา 30 วัน เมื่อ 11 พ.ย. ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านไม่ตรงจุดนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย.นายธนู งามยิ่งยวด อายุ 60 ปี พร้อมชาวบ้าน ต.น้ำพุ ต.รางบัว กว่า 50 คน ร่วมกันเข้าตรวจสอบลำห้วยด้านหลังโรงงานเพื่อหาจุดรั่วซึมของสารพิษด้วยการดูดน้ำออกจากลำห้วยน้ำพุเพื่อแยกระห่างน้ำซับจากธรรมชาติ และน้ำเสียจากโรงงาน พบว่าตลอดแนวของคันดินของโรงงานมีการรั่วซึมน้ำเสียออกมาตลอดแนวความยาวกว่า 200 เมตร จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 8 และอุตสาหกรรมจังหวัดร่วมเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบอีกครั้ง

นายธนู งามยิ่งยวด กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ตรงประเด็นเนื่องจากปัญหาของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอยู่ทุกวันนี้คือปัญหาเรื่องสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินที่ กรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำนักงานสิ่งแวดล้อม มีเอกสารชี้ชัดมาแล้วว่า ที่มาของสารพิษปนเปื้อน มาจากโรงงานฯและยังมีคำสั่งของผู้ตรวจการแผ่นดินให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจหาสาเหตุและจุดของโรงงานที่มีการทำให้มีการรั่วซึมของสารพิษลงสู่ระบบน้ำใต้ดิน แต่ก็ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแก้ไขและหยุดการแพร่กระจายของสารพิษได้ อย่างไรก็ตาม จากการที่ทางโรงงานได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านที่เดินเข้าไปคุยกับคนงานในขณะที่กำลังสูบน้ำออกจากลำห้วยนั้น ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนว่าทางโรงงานไม่ติดใจเอาความแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้