วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ ภาคใต้ฝนตกต่อเนื่อง

ไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 2-3 องศา ขณะภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง คลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 1 - 3 ธันวาคมนี้

วันที่ 29 พ.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศของไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณทางตอนบนของประเทศไทยเริ่มจะมีอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกันพื้นที่ภาคใต้ก็คาดว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน 

โดยจากการตรวจสอบคาดการณ์อุณหภูมิเช้านี้พบว่า พื้นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส แผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างแล้ว ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้จะอยู่ที่ประมาณ 17 - 18 องศาเซลเซียส ส่วนในวันพรุ่งนี้พบว่าจะมีพื้นที่อากาศหนาว เริ่มเลื่อนลงมาที่บริเวณตอนบนของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนแล้ว โดยอุณหภูมิต่ำสุดคาดว่าจะลดลงไปอยู่ที่ประมาณ 15 - 16 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นช่วงวันพฤหัสบดีคาดว่า จะมีอากาศหนาวที่สุดในรอบสัปดาห์ ต่ำสุดจะขยับลงไปแตะที่ 13 - 14 องศาเซลเซียส

ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากการแผ่ลงมาของมวลอากาศเย็นจะพบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว และจะแผ่ลงมาแรงสุดในช่วงวันพรุ่งนี้ และวันพฤหัสบดี นั่นก็หมายความว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีอากาศหนาวเย็นลงอีก โดยอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-3 องศา กับมีลมแรง

นอกจากนี้ การแผ่ลงมาของมวลอากาศเย็นที่แรง ก็จะเหนี่ยวนำทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกต่อเนื่อง และจะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 1 - 3 ธันวาคมนี้ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยก็จะมีกำลังแรงขึ้นด้วยเช่นกัน โดยอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร ชาวเรือที่จะออกเดินเรือควรเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยเช้านี้ จะพบว่าบริเวณภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆชั้นกลาง ยังตรวจไม่พบกลุ่มฝน ขณะที่ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ท้องฟ้าโปร่ง เมฆน้อย ส่วนพื้นที่ภาคใต้ยังคงมีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝนปกคลุมในบริเวณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศา โดยมีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้าและดึก อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา และมีลมแรงเป็นครั้งคราว อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

ไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 2-3 องศา ขณะภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง คลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 1 - 3 ธันวาคมนี้ 29 พ.ย. 2559 06:21 29 พ.ย. 2559 07:33 ไทยรัฐ