วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธัมมชโยไม่ใช่ผู้วิเศษ ‘บิ๊กต๊อก’ จี้ก้นดีเอสไอ เร่งตามจับมาส่งฟ้อง

“บิ๊กต๊อก” เผย การข่าวยันพระธัมมชโยอยู่ในวัดพระธรรมกาย เพราะฉะนั้นดีเอสไอต้องขอหมายค้นไปจับกุม ถ้าไม่ยอมมอบตัวตามนัด หากไม่ทำแสดงว่ามีคนวิเศษเกิดขึ้น กระทบกระบวนการยุติธรรมและผู้ต้องหาคดีอื่น แต่ยอมรับ “บิ๊กตู่” กำชับว่าไม่อยากให้มีเหตุเกินเลย ด้าน “พระมหานพพร ปุญฺญชโย” ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย วอนถ้าเข้ามาในวัดให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างละมุนละม่อม ทางวัดพร้อมดูแลลูกศิษย์ไม่ให้วุ่นวาย อ้างกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯและสถานทูตอเมริกาติดตามสถานการณ์อยู่ เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชน

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คน ทั้งหมด 3 ข้อหา ประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์ เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มูลค่าประมาณ 1,400 ล้าน บาท พร้อมสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาลภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ทำให้สถานการณ์ที่วัดพระธรรมกายตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง มีมาตรการตรวจตราคนเข้าออกวัดอย่าง เข้มงวด ขณะที่ศิษยานุศิษย์ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ข่าวพระธัมมชโยหนีไปต่างประเทศ พร้อมยืนยันว่า ยังนอนรักษาอาการอาพาธอยู่ที่วัดพระธรรมกาย

ความคืบหน้าจากกระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 28 พ.ย. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เผยว่า ตนได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความ มั่นคง และ รมว.กลาโหม ให้ดูแลเรื่องดังกล่าว ตนสั่งการให้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้พูดคุยประสานกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติและอัยการให้เรียบร้อย ร่วมกันวางแผนการทำงานเพื่อจะได้ไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นให้มารายงานว่าดำเนินการอย่างไร เมื่ออัยการสั่งฟ้องก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ต้องปฏิบัติและหาวิธีจัดการ โดยแนะนำว่าให้ไปพูดคุยกับวัดพระธรรมกายและผู้บังคับบัญชาทางสงฆ์
ไม่อยากใช้มาตรการที่ผิดปกติ

“ล่าสุดอธิบดีดีเอสไอแจ้งมาว่า จากแหล่งข่าวและการข่าวพบว่า พระธัมมชโยอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย การขอหมายค้นจากศาลต้องทราบที่อยู่ ชัดเจน แต่ไม่น่าจะมีปัญหา เจ้าหน้าที่สามารถยืนยันกับทางศาลได้ เพราะการค้นวัดพระธรรมกายครั้งแรก ศาลก็อนุญาต ส่วนดีเอสไอจะประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและอัยการอย่างไร ตนไม่ทราบรายละเอียด อีกทั้งสัปดาห์หน้าจะมีงานสำคัญภายในวัดพระธรรมกายอาจทำให้คนเข้าวัดจำนวนมาก ไม่อยากให้เป็นเรื่องบานปลายจะมาอ้างว่าปฏิบัติธรรม แต่เกิดภาพเหมือนการไม่ให้ความร่วมมือการเข้าไปขอตรวจค้น จนมีการฟ้องร้องผู้ที่ขัดขวาง” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

รมว.ยุติธรรมกล่าวต่อไปว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้เรื่องเกินเลยเป็นปัญหาอื่นๆ ในเมื่อกระบวนการยุติธรรมต้องปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน เป็นเรื่องที่อธิบดีดีเอสไอต้องทำตามหลักเกณฑ์ รอให้เกียรติดีเอสไอทำงานก่อน ระหว่างนี้อาจอยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการทำหนังสือเพื่อขอหมายค้นจากศาล ส่วนจะเป็นช่วงเวลาใดที่เข้าไปในวัดเพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาส่งศาลตามที่อัยการมีคำสั่งขอให้ติดตามรอดู หากขอหมายค้นต่อศาลและได้อนุมัติ หมายความว่า ต้องนำตัวพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาลตามกระบวนการยุติธรรม แต่จะทันภายในรัฐบาล คสช.หรือไม่เป็นเรื่องอนาคต หากจับพระธัมมชโยได้ ถ้าศาลไม่ให้ประกันตัวส่งเข้าคุกก็ต้องสึก เพราะตามกฎหมายประเทศไทยไม่ให้พระเข้าคุกจึงต้องสึกก่อน แต่ถ้าให้ประกันตัวก็คงไม่ต้องสึก

พล.อ.ไพบูลย์เผยตบท้ายว่า ดีเอสไอต้องทำ หากไม่ทำก็แสดงว่ามีคนวิเศษเกิดขึ้น มีการเลือกปฏิบัติ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมยังต้องปฏิบัติกับบุคคลอื่นด้วย หากผู้ต้องหาอื่นหาข้ออ้างแบบนี้จะตอบกันว่าอย่างไร ถ้ากรณีนี้เป็นข้อยกเว้นในกระบวนการยุติธรรม มันจะกระทบกับคดีอื่นด้วย และสังคมจะยอมรับในสิ่งเหล่านี้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กำลังรอความชัดเจนว่า พระธัมมชโยจะมอบตัว ตามที่ตำรวจประสานไปภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้หรือไม่ หากไม่ยอมมอบตัว จะประชุมร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและอัยการวางแผนจับกุม ส่วนกลุ่มลูกศิษย์ลูกหาวัดพระธรรมกาย หากมีการปลุกระดมมวลชนขัดขวางการตรวจค้นวัดในวันเข้าจับกุมจะดำเนินคดีอาญาข้อหาขัดขวางกาปฏิบัติหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่ทันที

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติวันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า กรณีพระธัมมชโย มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นผู้ดำเนินการ เบื้องต้นได้รับรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 เป็นผู้ประสานกับวัดพระธรรมกาย ทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่แล้ว และกรมสอบสวนคดีพิเศษขอความร่วมมือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางเราให้ความร่วมมือทุกครั้งที่มีการร้องขอ ส่วนการดำเนินการถ้าพูดคุยกันรู้เรื่องก็ไม่อยากให้ถึงขั้นต้องนำกำลังเข้าจับกุม ทุกอย่างอยู่ในระหว่างการตัดสินใจของพระธัมมชโย ขณะนี้เราส่งสัญญาณไปทุกทางแล้ว เท่าที่รับฟังมาจากทุกฝ่ายน่าเชื่อว่า พระธัมมชโยน่าจะยังอยู่ในวัด ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้าไม่มีอะไรคงจะไม่วุ่นวาย ถ้าวุ่นวายก็น่าจะวุ่นภายในวัด ปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานเรียบร้อยอยู่แล้ว ถ้าปฏิบัติตามคำสั่งศาลน่าจะไม่เกิดความวุ่นวาย แต่ขณะนี้ทุกอย่างยังพอมีเวลา เชื่อว่าทางวัดอยู่ระหว่างการตัดสินใจเหมือนกัน การดำเนินการทุกอย่างมีแผนการขั้นตอน เพียงแต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย

ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ในส่วนของ พศ.ตอนนี้คงทำได้เพียงประสานไปยังผู้มีอำนาจในวัดพระธรรมกาย ได้ขอให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี ประสานไปยังวัดพระธรรมกายว่า

ขณะนี้ภายในวัดพระธรรมกายตั้งใครเป็นรักษาการเจ้าอาวาส และมีอำนาจเจรจาในเรื่องนี้ เพราะขณะนี้พระธัมมชโยขอพักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสแล้ว จากนั้นจะติดต่อให้พบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและดีเอสไอ เพื่อเจรจาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่า ฝ่ายกฎหมายของวัดประสานงานไปหลายทางเพื่อหาทางออกเรื่องที่เกิดขึ้น การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและดีเอสไอขีดเส้นภายในวันที่ 30 พ.ย.นั้น หากดำเนินการจริงขอให้ใช้วิธีที่ละมุนละม่อม ทางวัดก็พร้อมจะช่วยดูแลญาติโยมที่เข้ามาสวดมนต์ปฏิบัติธรรมให้เรียบร้อยไม่ให้วุ่นวาย ทั้งนี้ การที่มีคนเข้ามาสวดมนต์ ปฏิบัติธรรมในวัดจำนวนมากช่วงนี้ เพราะเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย เมื่อมีกระแสข่าวไม่ดีเกี่ยวกับทางวัดและหลวงพ่อธัมมชโย ออกไป ลูกศิษย์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดจึงเดินทางเข้ามาที่วัดมากขึ้น ส่วนกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นขณะนี้เป็นกิจกรรมปกติ ไม่ใช่เพิ่งจัดเพื่อหวังให้มีคนเข้าวัดมากๆเป็นกำแพงมนุษย์

พระมหานพพร ปุญฺญชโย กล่าวด้วยว่า กรณีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาแจ้งความคืบหน้าเรื่องประชาชนจำนวนมากยื่นเรื่องขอความเป็นธรรม ป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณีพระเทพญาณ-มหามุนี หรือพระธัมมชโยว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเฝ้าจับตาดูกรณีนี้อยู่ เข้าใจว่าขณะนี้พระธัมมชโยอยู่ระหว่างเจรจาต่อรองกับทางการไทยเกี่ยวกับเรื่องข้อกล่าวหา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยจะยังคงสนับสนุนเสรีภาพทางศาสนาในประเทศไทยต่อไป ยังให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนความเคารพ สิทธิมนุษยชนของทุกคนด้วย ขอขอบคุณที่ติดต่อมายังสำนักงานสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ขณะนี้วัดยังไม่มีความเคลื่อนไหวอะไร มีแต่กิจกรรมงานบุญ เช่น เตรียมงานวันที่ 2 ธ.ค.บวชธรรมทายาทถวายเป็นพระราชกุศล สวดพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา สวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรตลอด 24 ชม.เป็นต้น

ช่วงเย็นวันเดียวกันมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเดินทางไปส่งหนังสือที่วัดพิชยญาติการาม เพื่อแจ้งทางสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลางได้ทราบว่า พระธัมมชโยถูกออกหมายจับ และแจ้งว่าอาจจะมีการไปตรวจค้นที่วัดพระธรรมกาย จึงขอให้มีเจ้าคณะผู้ปกครองร่วมเดินทางไปกับดีเอสไอด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่วัดเป็นผู้รับมอบหนังสือดังกล่าว ซึ่งดีเอสไอไม่ได้พบกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เนื่องจากเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลตามการนัดหมายของแพทย์

“บิ๊กต๊อก” เผย การข่าวยันพระธัมมชโยอยู่ในวัดพระธรรมกาย เพราะฉะนั้นดีเอสไอต้องขอหมายค้นไปจับกุม ถ้าไม่ยอมมอบตัวตามนัด หากไม่ทำแสดงว่ามีคนวิเศษเกิดขึ้น กระทบกระบวนการยุติธรรมและผู้ต้องหาคดีอื่น... 29 พ.ย. 2559 05:31 29 พ.ย. 2559 05:39 ไทยรัฐ