วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ ลั่น ฉีกสัญญาฟื้นสัมพันธ์มะกัน-คิวบา หากไม่มีเงื่อนไขดีกว่านี้

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะยุติข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศคิวบา ที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผลักดัน หากคิวบาไม่มีข้อตกลงที่ดีกว่าที่เป็นอยู่นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 28 พ.ย. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกา ประกาศผ่านข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ว่าเขาจะยุติข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์ที่ระหองระแหงกันมานานกว่า 50 ปีระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศคิวบา หากฝ่ายหลังไม่เสนอข้อตกลงที่ดีกว่านี้

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบากลับเป็นปกติอีกครั้งในปี 2015 หลังทั้งสองฝ่ายตัดความสัมพันธ์ในปี 1961 โดยสหรัฐฯ ยกเลิกข้อจำกัดทางการค้าบางอย่างให้คิวบา และรัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กำลังล็อบบี้สภาคองเกรสให้ยกเลิกการห้ามขายอาวุธให้คิวบา ซึ่งใช้มาหลายสิบปี

อย่างไรก็ตาม ทีมงานของนายทรัมป์กล่าวหามาตลอดว่า รัฐบาลโอบามายอมให้คิวบามากเกินไปโดยไม่รับสิ่งตอบแทนอย่างเพียงพอ โดยในทวีตล่าสุดของนายทรัมป์ระบุว่า “หากคิวบาไม่เต็มใจที่จะทำข้อตกลงที่ดีกว่านี้สำหรับทั้งชาวคิวบา, ชาวอเมริกันคิวบา และชาวอเมริกัน ผมจะยุติข้อตกลงนี้”

ขณะที่นาย จอช เออร์เนสต์ เลขาธิการฝ่ายสื่อของรัฐบาลโอบามา ไม่เชื่อว่านายทรัมป์จะฉีกข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์กับคิวบาง่ายๆ โดยเขาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า การย้อนกลับนโยบายนี้ จะสร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญทางเศรษฐกิจต่อคิวบา และมันไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างการจรดปากกา

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะยุติข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศคิวบา ที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผลักดัน หากคิวบาไม่มีข้อตกลงที่ดีกว่าที่เป็นอยู่นี้... 29 พ.ย. 2559 05:23 29 พ.ย. 2559 05:28 ไทยรัฐ