วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึงชุมชนร่วมดูแลคนไร้ที่พึ่ง

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งว่า ที่ประชุมได้ติดตามผลการดำเนินงานแก้ปัญหาคนเร่ร่อนและคนไร้ที่พึ่งในพื้นที่สาธารณะ ได้แก่ สถานีรถไฟ 20 แห่งใน กทม. และท้องสนามหลวง ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบหมาย โดยจากการลงพื้นที่เป้าหมายเป็นระยะ พบผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะลดลงตามลำดับ เช่น สถานีรถไฟหัวลำโพง จากที่พบวันละ 20 กว่าคนสูงสุดในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ข้อมูลล่าสุด วันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมาลดลงเป็นศูนย์ ส่วนที่ท้องสนามหลวง จากที่เคยพบวันละ 70 กว่าคน ข้อมูลเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ลดลงเหลือ 16 คน

รมว.พม.กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้เห็นชอบมาตรการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนและคนไร้ที่พึ่ง ซึ่งมี 9 มาตรการ เช่น การจัดตั้งทีมสหวิชาชีพลงพื้นที่สำรวจและช่วยเหลือและจัดสวัสดิการ, จัดประชุมกับเทศบาลนคร 30 แห่งที่เคยทำเอ็มโอยู เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน เป็นต้น ที่สำคัญคือ การแก้ปัญหาคนเร่ร่อนและไร้ที่พึ่งที่ต้นเหตุ โดยส่งเสริมชุมชน หรือภาคีเครือข่ายให้มีส่วนร่วมดูแลช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่ง รวมทั้งป้องกันและแก้ไขปัญหาคนไร้ที่พึ่งและกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นคนไร้ที่พึ่งกลุ่มใหม่.

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งว่า ที่ประชุมได้ติดตามผลการดำเนินงานแก้ปัญหาคนเร่ร่อนและคนไร้ที่พึ่งในพื้นที่สาธารณะ... 29 พ.ย. 2559 04:10 29 พ.ย. 2559 04:10 ไทยรัฐ