วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไงแน่รื้อสะพานรัชโยธิน รฟม.รอฟังผล-ผบ.ตร.สั่งถกอีกรอบก่อนเสนอรองฯประวิตร

เมื่อวันที่ 28พ.ย.59 พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตามที่บริษัทอิตาเลียนไทยฯ ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว สัญญาที่ 1 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ จะปิดรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ตั้งแต่วันที่ 26พ.ย.59 โดยก่อนหน้ามีการทดลองปิดสะพานเป็นช่วงๆ ตั้งแต่วันที่ 22พ.ย.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ทดลองปิดตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เพื่อประเมินผลกระทบจราจรนั้น เนื่องด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในฐานะคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เห็นว่า การ ทดลองปิดจราจรระยะเวลาสั้นเกินไปควรจะทดลองครบ 7 วัน ทั้งวันธรรมดาและวันหยุด เพื่อดูตัวเลขปริมาณจราจรและผลกระทบประกอบการพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อให้ประชาชนคลายความสงสัย ทั้งนี้ การเลื่อนปิดสะพานออกไปไม่น่าจะกระทบแผนงานก่อสร้างแต่อย่างใด เนื่องจากใช้ระยะเวลาสั้นๆ ทั้งนี้ วันที่ 29 พ.ย.นี้ ผบ.ตร.ได้มอบให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อประเมินผลการทดลองปิดสะพานข้ามแยกรัชโยธินในช่วง 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-28 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดประชุมหารือ หากพบว่าการทดลองปิดจราจรสามารถควบคุมได้ ก็ให้ผู้รับเหมาดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ ส่วนจะเป็นวันไหนต้องรอผลการประชุมอีกครั้ง ทั้งนี้ จากการประเมินผลเบื้องต้นพบว่า การจราจรที่แยกรัชโยธินไม่มีผลกระทบกับทางแยกข้างเคียง เมื่อที่ประชุมได้ข้อยุติ จะเสนอ ผบ.ตร.ทราบเพื่อเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เห็นชอบตามลำดับต่อไป

ด้านนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการ รฟม. ในฐานะ ผอ.โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวกล่าวว่า การเลื่อนปิดรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ขณะนี้กระทบแผนก่อสร้างโครงการไม่มาก หากจะเลื่อนออกไปอีก 1 สัปดาห์หรือ 1 เดือนถือว่ารับได้ อย่างไรก็ตาม รฟม.อยากได้ความชัดเจน จะรื้อหรือไม่รื้อ ไม่อยากให้เกิดความคลุมเครือ เพราะถ้าเป็นเช่นนี้จะเกิดผลกระทบต่อโครงการได้ ซึ่งที่ผ่านมาช่วงการทดลองปิด รฟม.ให้ความสำคัญด้านการประชาสัมพันธ์ ประชาชนก็ให้ความร่วมมืออย่างดี ทำให้มีผลกระทบต่อการจราจรไม่มาก ทั้งนี้ การประชุมวันที่ 29 พ.ย. มีมติออกมาเช่นไร ทาง รฟม.ยินดีปฏิบัติตาม.

เมื่อวันที่ 28พ.ย.59 พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตามที่บริษัทอิตาเลียนไทยฯ ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว สัญญาที่ 1 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ จะปิดรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ตั้งแต่วันที่ 26พ.ย.59... 29 พ.ย. 2559 04:01 29 พ.ย. 2559 04:01 ไทยรัฐ