วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ.อนุรักษฯฝรั่งเศสชู 'ฟิลยง' ชิงผู้นำ-โอลองด์ยังเงียบ

ผลการเลือกตั้งภายในรอบสองรอบชี้ขาดเพื่อสรรหาผู้สมัครของพรรคอนุรักษนิยม “พรรครีพับลิกัน” เพื่อไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่จะมีการเลือกตั้งกัน 2 รอบในเดือน เม.ย.และ พ.ค.ปีหน้า เมื่อ 27 พ.ย. นายฟรองซัวส์ ฟิลยง วัย 62 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีในยุคประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี มีชัยเหนือนายอะแลง จุปเป วัย 71 ปี อดีตนายกฯในสมัยประธานาธิบดีฌากส์ ชีรัค หลังการนับคะแนนเกือบเสร็จสมบูรณ์ โดยนับผ่านไปแล้ว 9,713 คูหาเลือกตั้งจากทั้งหมด 10,229 คูหา ฟิลยงได้ 66.6% ส่วนนายจุปเปซึ่งได้คะแนน 33.4% ได้กล่าวยอมรับความพ่ายแพ้และพร้อมสนับสนุนฟิลยงเพื่อก้าวสู่เก้าอี้ประธานาธิบดีต่อไป

นายฟิลยงซึ่งเป็นผู้สมัครม้ามืดฟันฝ่าเอาชนะคู่แข่งที่มีทั้งหมด 7 คนรวมทั้งอดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ได้กล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนว่าจะทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง สัญญาจะเป็นผู้สมัครของทุกคนที่มีความภาคภูมิใจในการเป็นคนฝรั่งเศสและจะสร้างสังคมที่ยุติธรรมมากขึ้น และว่าฝรั่งเศสต้องการทั้งความจริงและการลงมือกระทำ

ส่วนคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสของนายฟิลยง นอกจากนางมารีน เลอ เพน ผู้สมัครหัวเอียงขวาผู้ต่อต้านระบบและสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งหวังจะขี่กระแสต่อต้านระบบโลกาภิวัตน์และได้ชัยชนะเหมือนกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ที่ชนะเลือกตั้งได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯแล้ว ยังต้องจับตามองไปที่พรรคสังคมนิยมด้วยว่าประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ที่คะแนนนิยมกำลังตกต่ำจะลงสมัครชิงชัยการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคสังคมนิยมที่จะมีขึ้นในเดือน ม.ค.ปีหน้าหรือไม่และคาดว่านายโอลองด์จะประกาศท่าทีชัดเจนในไม่กี่วันข้างหน้า

หากนายโอลองด์ ประกาศลงสมัครชิงผู้แทนพรรคสังคมนิยมจริง เขาจะมีคู่แข่งรออยู่แล้ว 2 คน นั่นคือนายมานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสและนายเอ็มมานูเอล มาครง อดีตเด็กในคาถาของโอลองด์และอดีต รมว.เศรษฐกิจ วัย 38 ปี ซึ่งต่างแสดงท่าทีชัดเจนแล้วว่าจะร่วมชิงชัย โดยในส่วนของนายมาครง จะสมัครชิงประธานาธิบดี ในนามผู้สมัครอิสระด้านโฆษกรัฐบาลปฏิเสธข่าวมีการแข่งขันภายในของนายโอลองด์กับนายวาลส์ ระบุนายวาลส์จะลงแข่งในศึกเลือกตั้งภายในได้ก็ต่อเมื่อพ้นจากตำแหน่งแล้วเท่านั้น

นายฟิลยงเป็นคาทอลิกสายเคร่งที่ถือจารีตนิยม ต่อต้านการทำแท้งและการแต่งงานของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน (เกย์) ช่วงหาเสียงเขาชูนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจรวมทั้งยกเลิกชั่วโมงทำงาน 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพิ่มเกณฑ์อายุเกษียณงานและเลิกภาษีทรัพย์สิน อีกทั้งยังต้องการกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียและเรียกร้องอียูยกเลิกคว่ำบาตรต่อรัสเซียสืบเนื่องจากวิกฤตการณ์ยูเครนในปี 2557.

พรรครีพับลิกันของฝรั่งเศส เลือกนาย ฟรองซัวส์ ฟิลยง เป็นตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ส่วนประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลองด์ จากพรรคสังคมนิยม ยังไม่แสดงท่าทีชัดเจนว่าจะลงเลือกตั้งหรือไม่... 29 พ.ย. 2559 03:53 29 พ.ย. 2559 05:42 ไทยรัฐ