วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจ "อีคอมเมิร์ซ" ขายทะลัก คนต่างจังหวัดนิยมซื้อเหตุราคาถูกกว่าปกติ

ธุรกิจ "อีคอมเมิร์ซ" ขายทะลัก คนต่างจังหวัดนิยมซื้อเหตุราคาถูกกว่าปกติ

  • Share:

นายอเล็กแซนดรอ บิสซินี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทลาซาด้า ประเทศไทย ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในเอเชีย เปิดเผยว่า ตั้งแต่อาลีบาบา (AIibaba) อีคอมเมิร์ซอันดับ 1 จากประเทศจีน เข้ามาถือหุ้นใหญ่ในลาซาด้าเมื่อเดือน เม.ย. ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในแง่ขององค์กร นอกเหนือจากศักยภาพด้านการทำธุรกิจของลาซาด้าที่โดดเด่นมากขึ้น จากความแข็งแกร่งของอาลีบาบา รวมทั้งโอกาสที่ดีทางธุรกิจ ที่คู่ค้าของลาซาด้าได้รับมากขึ้นด้วย

“ปีนี้ ลาซาด้าขยายธุรกิจในไทยอย่างชัดเจน แม้ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้แต่เราสร้างคลังสินค้าแห่งใหม่ มีพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร จุสินค้าได้ 500,000 ชิ้น นอกเหนือจากการเปิดบริการส่งสินค้าฟรีเมื่อซื้อเกิน 99 บาท รวมทั้งเพิ่มหมวดหมู่สินค้าจาก 14 เป็น 17 หมวด รองรับยอดขายที่เติบโต ล่าสุดจากแคมเปญลาซาด้า ออนไลน์ ซุปเปอร์เซลส์ที่ผ่านมา นักช็อปไทยทำสถิติใหม่ด้วยยอดขาย 270,000 ชิ้น ภายใน 24 ชั่วโมง”

นายบิสซินีกล่าวว่า ตั้งแต่ลาซาด้าเปิดกิจการในไทยปี 2555 เดิมยอดขาย 70% อยู่ในกรุงเทพฯปริมณฑล แต่ขณะนี้ยอดขาย 70% มาจากต่างจังหวัด เนื่องจากการขยายโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ ตลอดจนห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆในต่างจังหวัดมีไม่มากนัก ฯลฯ คนต่างจังหวัดจึงหันมาซื้อสินค้าออนไลน์ และ 60% ของยอดขายทั้งหมด ยังมาจากมือถือด้วย โดย 5 จังหวัดที่มียอดขายเติบโตสูงสุด ได้แก่ สมุทรสงคราม มียอดการสั่งสินค้าเพิ่มขึ้น 220% ตามมาด้วยอำนาจเจริญ ชุมพร กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ หมวดสินค้าที่เติบโตสูงสุด ได้แก่ สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง ยานยนต์ ท่องเที่ยว และสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ หมวดความงามและสุขภาพ ที่ปีนี้ขายไปแล้ว 3.6 ล้านชิ้น

“คนไทยเข้าถึงการค้นหาดีลและโปรโมชั่นพิเศษ ได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อซื้อสินค้าออนไลน์ ในราคาที่ถูกขึ้น ผ่านมหกรรม ออนไลน์ ซุปเปอร์เซลส์ของลาซาด้า ซึ่งปี 2558 มีผู้เข้ามาชมสินค้า 3 ล้านราย สั่งซื้อสินค้า 130,000 ชิ้นใน 2 วัน โดยมหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ปีนี้ จะมีขึ้นวันที่ 12-14 ธ.ค.ไฮไลต์อยู่ที่สินค้า เช่น L’Oreal, Maybelline และ Garnier ลดราคาทุกชิ้นกว่า 50% และสินค้าลดราคา 70% จากเทสโก้ โลตัส”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้