วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวังรายได้ท่องเที่ยว 2.7 ล้านล้าน

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมตั้งเป้าหมายรายได้ทางการท่องเที่ยวปี 2561 ทั้งจากคนไทยเที่ยวในประเทศและคนต่างชาติเที่ยวไทย เพิ่มขึ้นอีก 100,000 ล้านบาท เป็น 2.7 ล้านล้านบาท ภายใต้จำนวนนักท่องเที่ยว 34 ล้านคน จากเป้าหมายเดิม 2.6 ล้านล้านบาท จำนวน 33 ล้านคน เพื่อสอดคล้องกับแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการท่องเที่ยวไทย และกลยุทธ์การตลาดมุ่งเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ เน้นเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อคนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการยกระดับคุณภาพนักท่องเที่ยวจีน ที่พบว่าคนจีนใช้จ่ายเพิ่มเป็น 49,000 บาทต่อทริป จากเดิม 47,000 บาทต่อทริป ส่วนรายได้ของการท่องเที่ยวปี 2559 นี้จะเกินกว่าเป้าหมายที่กำหนด 2.48 ล้านล้านบาทแน่นอน และมีแนวโน้มถึง 2.5 ล้านล้านบาท ส่วนเป้าหมายรายได้ปี 2560 ตั้งไว้ที่ 2.5 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ ปัจจุบันภาคการท่องเที่ยวเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศและเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยไตรมาส 4 ของปีนี้ ททท.เตรียมจัดรายการส่งเสริมการขาย สร้างบรรยากาศการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยตลอดฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ขณะที่ตลาดในประเทศ มุ่งส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวในโครงการ “70 เส้นทาง ตามรอยพระบาท”

สำหรับแนวทางการแก้ไขผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมาย ได้สั่งการให้นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกกลุ่ม เช่น บริษัททัวร์ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทัวร์จีนทั้งหมดในวันที่ 30 พ.ย.นี้เพื่อติดตามประเมินสถานการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือ และร่วมวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่เน้นการทำทัวร์ถูกกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ธนะศักดิ์ได้สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยวบังคับใช้กฎหมายปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดระเบียบให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมด.

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมตั้งเป้าหมายรายได้ทางการท่องเที่ยวปี 2561 ทั้งจากคนไทยเที่ยวในประเทศและคนต่างชาติเที่ยวไทย 29 พ.ย. 2559 03:42 29 พ.ย. 2559 03:44 ไทยรัฐ