วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สศค.ชี้ยอดจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์พุ่ง หนุนเศรษฐกิจขยายตัวดี

สศค.ชี้ยอดจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์พุ่ง หนุนเศรษฐกิจขยายตัวดี

  • Share:

นายพรชัย ฐีระเวช รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เครื่องชี้เศรษฐกิจด้านการใช้จ่ายยังอยู่ในเกณฑ์ดี สะท้อนจากการบริโภคภาคเอกชนที่ยังคงขยายตัว โดยปริมาณรถจักรยานยนต์จดทะเบียนใหม่ขยายตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน 3.1% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 โดยเป็นการขยายตัวทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนหนึ่งเป็นผลจากรายได้เกษตรกรที่แท้จริงที่ยังขยายตัวได้ 3.8%

นอกจากนี้ยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่สามารถขยายตัวได้ 0.3% จากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากฐานการใช้จ่ายภายในประเทศที่ขยายตัว 1.1% ขณะที่การใช้จ่ายของรัฐบาลโดยเฉพาะรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุนขยายตัวดีต่อเนื่อง สะท้อนจากการเบิกจ่ายงบประมาณรวมในเดือน ต.ค.59 สามารถเบิกจ่ายได้จำนวน 435,400 ล้านบาท ขยายตัว 16.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะการเบิกจ่ายรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุนจากงบประมาณรายจ่ายปีปัจจุบันที่ขยายตัว 17.5% และ 17.0% ตามลำดับ

“เครื่องชี้เศรษฐกิจด้านการผลิตยังคงมีสัญญาณที่ดี สะท้อนจากดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรที่ขยายตัวต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันปีก่อน 5.9% และขยายตัว 6.2% เมื่อเทียบกับเดือน ก.ย.59 โดยเป็นผลจากการขยายตัวของสินค้าเกษตร เช่น ยางพารา ข้าวโพด ปาล์มน้ำมัน และกลุ่มไม้ผล ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรที่หดตัว เช่น ข้าวเปลือก โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมปรับเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน เพราะเป็นช่วงฤดูกาลที่มีคำสั่งซื้อสินค้ารองรับเทศกาลปีใหม่ ทั้งจากผู้บริโภคภายในประเทศและต่างประเทศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้