วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ออมสิน" หนุนผุดท่าเรือแม่น้ำปราณบุรี เผย ม.ค.นี้เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหินเปิดแน่

"ออมสิน" หนุนผุดท่าเรือแม่น้ำปราณบุรี เผย ม.ค.นี้เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหินเปิดแน่

  • Share:

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดเดินเรือเฟอร์รี่ เส้นทางระหว่างอ่าวไทยฝั่งตะวันออก แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี และฝั่งตะวันตก ท่าเรือองค์การสะพานปลา อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าภายในสัปดาห์นี้ทางบริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า (จท.) ให้เดินเรือในเส้นทางดังกล่าว จะนำเรือที่ได้นำไปปรับปรุงในประเทศจีนกลับมาถึงไทย เพื่อเตรียมทดสอบการให้บริการก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ในเดือน ม.ค. 2560

ทั้งนี้ ในเบื้องต้น บริษัทจะให้บริการเรือ 2 ลำ แต่ในช่วงแรกจะให้บริการ 1 ลำก่อน คือเช้าไปเย็นกลับ จากนั้นเมื่อเรือลำที่ 2 ปรับปรุงแล้วเสร็จ ก็จะนำมาให้บริการเช้า 2 ลำ คือ ออกจากต้นทางและปลายทางพร้อมกัน และเย็น 2 ลำ จากต้นทางและปลายทางเช่นเดียวกัน ซึ่งตนจะไปร่วมทดสอบก่อนเปิดให้บริการจริงด้วย

สำหรับเส้นทางที่จะเชื่อมต่อไปยังบางปู เพื่อรับผู้โดยสารในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลด้วยนั้น คือ พัทยา-บางปู และบางปู-หัวหิน ยังไม่เปิดให้บริการ เพราะไม่มีเอกชนรายใดแสดงความสนใจหรือยื่นขออนุญาตให้บริการ ดังนั้นจึงจะมีเพียงการให้บริการในเส้นทางดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งก็ต้องการให้ประสบความสำเร็จ เพราะถือเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ใช้บริการในการเดินทาง หรือท่องเที่ยว

นายออมสินกล่าวว่า ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาก่อสร้างท่าเรือบริเวณปากแม่น้ำปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรองรับผู้โดยสารและสามารถนำรถยนต์ลงเรือได้ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวได้มากขึ้น ขณะเดียวกันในพื้นที่ดังกล่าวยังจะก่อสร้างเป็นคอมเพล็กซ์ โรงแรม และช็อปปิ้งมอลล์ด้วย เนื่องจากมีพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยส่วนตัวเห็นว่าโครงการนี้น่าจะเปิดให้เอกชนลงทุน เพราะเอกชนลงทุนสิ่งที่ตามมาคือการพัฒนาตามแผนที่ศึกษาไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้