วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 29/11/59

รอบโลก 29/11/59

  • Share:

หวังยกระดับวัฒนธรรมหนังจีน

ปักกิ่ง-เมื่อ 28 พ.ย. รัฐบาลจีนประกาศแผนการก่อสร้างสตูดิโอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ พร้อมจัดทำพื้นที่สำหรับสวนสนุกและแหล่งท่องเที่ยว ในเขตเทศบาลนครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตามแผนโปรโมตวัฒนธรรมและเศรษฐกิจในระดับโลก โดยการก่อสร้างจะเริ่มต้นภายในต้นปีหน้า และมูลค่าใช้จ่ายการก่อสร้างสูงถึง 2,180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 76,300 ล้านบาท.

ว่าที่เลขายูเอ็นเผยทิศทาง

ปักกิ่ง-นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส ว่าที่เลขาธิการสหประชาชาติ ที่จะมารับตำแหน่งต่อจากนายบัน คี มูน ในวันที่ 1 ม.ค.นี้ ออกแถลงการณ์ระหว่างการเยือนจีน เมื่อ 28 พ.ย. โดยระบุว่า อยากจะพัฒนากองกำลังของสหประชาชาติ ให้มีการฝึกฝนที่ดีกว่านี้และยึดมั่นเคารพหลักการด้านสิทธิมนุษยชน จากที่ระยะหลังเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ยูเอ็นถูกกล่าวหาหลายครั้งว่าก่อเหตุละเมิดทางเพศ นอกจากนี้ ตนอยากให้ระบบการทำงานของสหประชาชาติมีความคล่องตัวมากขึ้น ลดขั้นตอนระบบราชการให้น้อยลง.

วางระเบิดใกล้สถานทูตมะกัน

มะนิลา-ตำรวจฟิลิปปินส์ปลดชนวนระเบิดทำเอง ถูกทิ้งภายในถังขยะวางใกล้สถานทูตสหรัฐฯกลางกรุงมะนิลา หลังพนักงานกวาดถนนพบสิ่งผิดปกติและแจ้งตำรวจจนนำไปสู่การปิดล้อมตรวจค้นปลดชนวนระเบิดได้สำเร็จ ระเบิดดังกล่าวถูกผูกติดกับโทรศัพท์มือถือและวางใกล้สถานทูตสหรัฐฯราว 20 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นถนนป้องกันผู้คนเข้าใกล้เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ทางการอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพกล้องโทรทัศน์วงจรปิดเพื่อนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยมือวางระเบิด.

ทดสอบวัคซีนต่อจากไทย

โยฮันเนสเบิร์ก-สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ เริ่มภารกิจทดลองวัคซีนต่อต้านเชื้อเอชไอวี หรือเอดส์ในแอฟริกาใต้ โดยใช้วัคซีนชื่อ “HVTN 702” กับอาสาสมัครชายหญิง 5,400 คน อายุ 18-35 ปี จาก 15 พื้นที่ทั่วประเทศ หลังการทดลองวัคซีนชนิดนี้ครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อช่วงปี 2552 ใช้เวลาติดตามประเมินผล 3.5 ปี พบว่าวัคซีนได้ผลดี 31.2 เปอร์เซ็นต์ หากการทดลองวัคซีนครั้งนี้ได้ผลดีก็จะถือได้ว่าประสบความสำเร็จมากขึ้น ขณะที่แอฟริกาใต้มีประชากรติดเชื้อเอดส์อยู่มากกว่า 6.8 ล้านคน อัตราเฉลี่ยติดเอดส์วันละกว่า 1,000 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้