วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏซีเรียระส่ำ เสียพื้นที่ 1 ใน 3 ในอเลปโป

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดเขตในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปที่ฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลครอบครองเพิ่มอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ หลังจากยึดได้ 2 เขตในวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดเขตในเมืองอเลปโปที่ฝ่ายกบฏครอบครองได้อย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดนี้ ทำให้กองกำลังฝ่ายกบฏสูญเสียเขตที่พวกเขาครอบครองทางตอนเหนือของเมืองไปทั้งหมดแล้ว

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกมาระบุว่า จนถึงตอนนี้กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดเขตต่างๆ ในเมืองอเลปโปจากฝ่ายกบฏได้ 12 เขตแล้ว หรือคิดเป็น 40% ของพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏครอบครองในเมืองแห่งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของฝ่ายกบฏ 2 คนบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า กองกำลังของพวกเขาถอนกำลังไปยังพื้นที่แนวหน้าที่มีขีดความสามารถในการป้องกันมากกว่า

ทั้งนี้ กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดพื้นที่ในเมืองอเลปโปจากฝ่ายกบฏได้อย่างรวดเร็ว หลังจากเริ่มการโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรงตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. หลังมาตรการหยุดโจมตีทางอากาศในเมืองแห่งนี้ของรัสเซีย ซึ่งบังคับใช้มา 3 สัปดาห์ก่อนหน้านั้นหมดอายุลง อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังไม่ได้เริ่มโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโป แต่โจมตีเป้าหมายในจุดอื่นๆ ของซีเรีย

เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองอเลปโปตลอดช่วงเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ไม่เหลือโรงพยาบาลที่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่ในเมืองแห่งนี้ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมอีกแล้ว ขณะที่เสบียงอาหารก็หมดลงไปเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ย.

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดเขตในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปที่ฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลครอบครองเพิ่มอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ หลังจากยึดได้ 2 เขตในวันอาทิตย์... 29 พ.ย. 2559 01:51 29 พ.ย. 2559 02:32 ไทยรัฐ