วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกำแพงเพชร ใช้ไฟฉายแทนแสงเทียน แสดงความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9

มูลนิธิด๊อกเตอร์"คะนึง ไทยประสิทธิ์"ร่วมกับชาวบ้านกว่า 300 คน ปลูกต้นพุทธรักษา 9,789 ต้น ตามแนวถนนสวนสาธารณะ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และร่วมแสดงความอาลัย ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมส่องไฟฉาย เพื่อเป็นการรำลึกถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9

เมื่อเวลา 19.19 น.วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่หน้าวัดราชพฤกษ์ศรัทธาราม หมู่ 2 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มูลนิธิด๊อกเตอร์คะนึง ไทยประสิทธิ์ ได้จัดโครงการพุทธรักษาน้อมเกล้า อัครนวมินทร์ มีกิจกรรมปลูกต้นพุทธรักษา โดยมีชาวบ้านใน ต.หนองปลิงมาร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน ในการปลูกต้นพุทธรักษาตามแนวถนนสายหนองปลิง ในพื้นที่สวนธารณะ และตามหน้าบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งสิ้น 9,789 ต้น

ความหมายคือรัชกาลที่ 9 ครองราชย์ครบ 70 ปี และพระชนมายุ 89 พรรษา นอกจากนั้นความหมายของดอกพุทธรักษา เป็นดอกไม้สำคัญของวันพ่อ และดอกพุทธรักษาที่ปลูกยังมีดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่ตรงกับวันพระราชสมภพอีกด้วย เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

ก่อนเริ่มพิธีได้มีการแจกไฟฉายแทนเทียนที่จะไว้ใช้สำหรับจุด หลังจากที่ด๊อกเตอร์คนึงได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์แล้ว ได้ร่วมกันแสดงความอาลัยยืนสงบนิ่งต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีอย่างพร้อมเพรียงโดยทุกคนถือไฟฉายต่างเทียน หลังจบเพลงทุกคนต่างนำไฟฉายมาฉายไปที่พระบรมฉายาลักษณ์จนสว่างไสว แสงไฟฉายทุกดวงพุ่งส่องไปสีฟ้านวลสวยงาม จากนั้นไฟฉายทุกดวงได้โบกไปมาเปรียบเสมือนได้ร่วมใจกันส่งพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย เป็นการแสดงความอาลัยโดยใช้ไฟฉายแทนเทียนซึ่งเป็นแห่งแรกที่ทำ และไฟฉายยังเก็บไว้ใช้ได้ตลอดไปอีกด้วย

มูลนิธิด๊อกเตอร์"คะนึง ไทยประสิทธิ์"ร่วมกับชาวบ้านกว่า 300 คน ปลูกต้นพุทธรักษา 9,789 ต้น ตามแนวถนนสวนสาธารณะ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และร่วมแสดงความอาลัย ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมส่องไฟฉาย เพื่อเป็นการรำลึกถึง ในหลวง รัช 29 พ.ย. 2559 00:51 29 พ.ย. 2559 02:06 ไทยรัฐ