วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา! พบระเบิดใกล้สถานทูตมะกันในฟิลิปปินส์ จนท.เก็บกู้ปลอดภัย

มือมืดนำลูกระเบิดมาทิ้งไว้ในถังขยะใกล้สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมะนิลาเมื่อวันจันทร์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถเข้าเก็บกู้ได้อย่างรวดเร็ว โดยสงสัยว่ากลุ่มติดอาวุธในภาคใต้เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 28 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศฟิลิปปินส์ สามารถปลดชนวนลูกระเบิดปืนครกที่พบใกล้กับอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ได้แล้ว โดยพวกเขาเชื่อว่ากลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับกลุ่ม รัฐอิสลาม (ไอซิส) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความพยายามก่อการร้ายครั้งนี้

ตามการเปิดเผยของตำรวจ ผู้โดยสารรถแท็กซี่คนหนึ่งนำระเบิดลูกดังกล่าวพร้อมโทรศัพท์มือถือที่เชื่อว่าเป็นตัวจุดระเบิด มาทิ้งในถังขยะห่างจากอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ประมาณ 200 ม. บนถนนที่ผู้คนพลุกพล่านที่สุดในกรุงมะนิลา ก่อนที่คนกวาดถนนจะมาพบเข้าและแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่

นายโรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็นความพยายามก่อการร้าย โดยเขาเชื่อว่า กลุ่มติดอาวุธอิสลามิก ‘เมาเต’ ซึ่งกำลังต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลในพื้นที่ทางใต้ของประเทศในช่วงที่ผ่านมา เป็นผู้ต้องสงสัยลำดับ 1 โดยมีจุดหมายเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์ต้องต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ เมาเต ที่ยึดอาคารรัฐบาลเก่าในเมืองบูติก บนเกาะมินดาเนาเอาไว้ โดยมีทหารเสียชีวิต 13 รายในการต่อสู้ ขณะที่นักรบติดอาวุธถูกสังหารไป 19 ราย กลุ่มเมาเต ยังเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุโจมตีดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมาด้วย

มือมืดนำลูกระเบิดมาทิ้งไว้ในถังขยะใกล้สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมะนิลาเมื่อวันจันทร์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถเข้าเก็บกู้ได้อย่างรวดเร็ว โดยสงสัยว่ากลุ่มติดอาวุธในภาคใต้เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง... 29 พ.ย. 2559 00:17 29 พ.ย. 2559 00:21 ไทยรัฐ