วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหว 5.4 เขย่าเนปาล ทำหิมะถล่ม ไกด์ดับ-นักปีนเขาผู้ดีเจ็บ

แผ่นดินไหว 5.4 เขย่าเนปาล ทำหิมะถล่ม ไกด์ดับ-นักปีนเขาผู้ดีเจ็บ

  • Share:

เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.4 ในภาคตะวันออกของประเทศเนปาลเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดหิมะถล่มบนเทือกเขาหิมาลัย เป็นเหตุให้ไกด์ปีนเขาเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 1 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 28 พ.ย. เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.4 ในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศเนปาล จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ใกล้หมู่บ้าน นามเช บาซาร์ ในเขต ซาการ์มาธา ซึ่งอยู่บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ทำให้เกิดหิมะถล่มทับ เบื่องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 1 คน

ตามการเปิดเผยของ นาย อิชวารี ปาอูเดล ผู้อำนวยการบริหารองค์กรไกด์ปีนเขาหิมาลัย ของสมาคมไกด์ปีนเขากลางสากล (IFMGA) เหตุหิมะถล่มที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย โดยนักปีนเขาชาวสหราชอาณาจักร 1 คน ถูกเคลื่อนย้ายทางอากาศไปรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงกาฐมาณฑุ ขณะที่ เชอร์ปา ลัคปา ธินดู ไกด์ปีนเขาอายุประมาณ 40 ปี เสียชีวิตระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ทางการเนปาลระบุว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเป็นอาฟเตอร์ช็อกจากแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อปีก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 9,000 คน และบาดเจ็บอีก 22,000 ราย อย่างไรก็ตาม หมู่บ้านและชุมชนต่างๆ บริเวณจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวลูกล่าสุด ได้รับความเสียหายเล็กน้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้