วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศรชล.เขต 3 ยึดเรือประมง 7 ลำอ้างสัญชาติโบลิเวีย เข้าเทียบท่าผิด ก.ม.

ศรชล.เขต 3 ยึดเรือประมง 7 ลำอ้างสัญชาติโบลิเวีย เข้าเทียบท่าผิด ก.ม.

  • Share:

ศรชล.เขต 3 บูรณาการเข้าตรวจยึดเรือประมง 7 ลำ อ้างสัญชาติโบลิเวียขอเข้าเทียบท่าเทียบเรือของไทยผิดกฎหมาย หลังสอบพบว่าไม่ได้จดทะเบียนสัญชาติ หรือมีใบอนุญาตทำการประมงโบลิเวีย จึงถือเป็นเรือไร้สัญชาติ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 พ.ย. 2559 ที่บริเวณท่าเรือศรีไทย ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.ร.ท.สุรพล คุปตะพันธ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 (ผอ.ศรชล.เขต 3) แถลงข่าวกรณีการควบคุมเรือประมงสัญชาติโบลิเวีย จำนวน 7 ลำ โดยมีผู้เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่างๆ ใน ศรชล.เขต 3 อาทิ ทัพเรือภาคที่ 3 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต สำนักงานแรงงานจังหวัด ประมงจังหวัด ตำรวจน้ำ ฯลฯ ร่วมแถลง


สำหรับการควบคุมเรือประมงสัญชาติโบลิเวียในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ได้สั่งการให้ ศรชล.เขต 3 ทำการตรวจสอบเรือประมงสัญชาติโบลิเวีย จำนวน 9 ลำ หน่วยงานต่างๆ ใน ศรชล.เขต 3 จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ เมื่อ 17 พ.ย. 59 ผลการตรวจสอบพบว่ามีเรือจอดอยู่ที่ท่าเรือจำนวน 7 ลำ ส่วนอีก 2 ลำ คือ เรือ YUTUNA NO.1 นั้น แจ้งประสงค์จะเข้าจอดแต่ไม่ได้เข้าจอด และเรือ SHENG JI QUN 3 ได้ออกเรือไปแล้ว เมื่อ 15 พ.ย.59 เรือทั้งหมดเป็นเรือประมงเบ็ดทูน่า โดยกล่าวอ้างว่ามาจอดเรือ เพื่อซ่อมทำตัวเรือ กัปตันเรือส่วนใหญ่เป็นชาวไต้หวัน ลูกเรือเป็นชาวอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ทุกคนมีเอกสารถูกต้อง แต่ในส่วนของเรือ การตรวจสอบนั้นพบพิรุธเกี่ยวกับทะเบียนเรือที่ระบุเป็นสัญชาติโบลิเวีย ว่าจะเป็นเอกสารที่ถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากเรือแต่ละลำมีเอกสารไม่เหมือนกัน


ดังนั้น จึงสั่งการให้เจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ตรวจสอบกับทางการของประเทศโบลิเวีย ต่อมา ในวันที่ 22 พ.ย.59 ทางโบลิเวียได้แจ้งให้ทราบว่า เรือประมงทั้ง 9 ลำ ไม่ได้จดทะเบียนสัญชาติโบลิเวีย หรือมีใบอนุญาตทำการประมงของโบลิเวีย ดังนั้นสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ตจึงได้รวบรวมหลักฐานและแจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนเจ้าของเรือ จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท เซี่ยงเฮา จำกัด บริษัท ยี่หงส์ ฟิชเชอรรี่ จำกัด และบริษัท ซ่วน หยิง จำกัด โดยได้แจ้งความที่ สภ.วิชิต ในข้อหานำเอกสารปลอมมาจดแจ้งการรายงานเข้า-ออก เป็นความผิดฐานปลอมและเอกสารปลอม โดยแจ้งความอันเป็นเท็จ สำหรับเรือทั้ง 7 ลำ จะดำเนินการออกจากท่าได้ เมื่อเจ้าของเรือมีการนำเอกสารระบุสัญชาติและประเทศที่จดทะเบียนมายืนยัน ปัจจุบันเรือดังกล่าวเปรียบเสมือนเรือไร้สัญชาติ


พลเรือโทสุรพล กล่าวว่า การดำเนินการในครั้งนี้เป็นไปตามแนวทางการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU ตามมาตรการ ณ ท่าเทียบเรือที่จะต้องมีการตรวจสอบเรือประมงต่างชาติที่ขอเข้าเทียบท่าเทียบ เรือของไทยเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม โดยเรือต่างชาติต้องขออนุญาตรัฐเจ้าของท่าก่อนที่จะนำเรือเข้าเทียบท่า และต้องแจ้งข้อมูลต่างๆ รวมถึงข้อมูลทะเบียนเรือ อุปกรณ์จับสัตว์น้ำ และตู้สินค้า แก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้