วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเก็ตบอร์ดไทยยังเจ๋ง! 'อธิวัฒน์' ซิวที่ 4 ศึกชิงแชมป์เอเชีย

"โอ๊ต" อธิวัฒน์ เรืองศรี นักกีฬาสเก็ตบอร์ดทีมชาติไทย คว้าอันดับ 4 ประเภทสเก็ตบอร์ด พาร์ค ในศึกสเก็ตบอร์ดชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน มาครองได้สำเร็จ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 59 มีรายงานว่า 2 นักกีฬาสเก็ตบอร์ดทีมชาติไทย คือ "โอ๊ต" อธิวัฒน์ เรืองศรี และ “เพชร” ณภัทร์ วิจิตรจรุง ได้ร่วมการแข่งขันสเก็ตบอร์ดชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน โดยลงแข่งในประเภทสเก็ตบอร์ด พาร์ค ผลปรากฏว่า "โอ๊ต" อธิวัฒน์ นักสเก็ตบอร์ดเบอร์ 1 ของไทย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โชว์ลีลาเล่นสเก็ตบอร์ดผาดโผน ทำคะแนนได้สูงถึง 75.26 คะแนน พร้อมคว้าอันดับ 4 ของเอเชีย มาครองได้สำเร็จ เป็นรอง "คายะกิ ไอเกะ" จากญี่ปุ่น ที่คว้าอันดับ 1 ของการแข่งขันแค่ 3.14 คะแนนเท่านั้น ส่วน “เพชร” ณภัทร์ วิจิตรจรุง นักสเก็ตบอร์ดดาวรุ่งของไทย จบอันดับที่ 15 ของการแข่งขัน ทำคะแนนได้ 62.18 คะแนน

ภายหลังการแข่งขัน "โอ๊ต" อธิวัฒน์ เปิดเผยว่า สำหรับผลงานคว้าอันดับ 4 ของการแข่งขันรายการนี้มาครองได้ ถือเป็นผลงานที่พอใจในระดับหนึ่ง สำหรับรายการนี้เป็นการแข่งขันในระดับเอเชีย ซึ่งมีนักกีฬาเก่งๆ มากมาย อีกทั้งยังมีอุปสรรคในเรื่องของอากาศ เราต้องลงแข่งขันท่ามกลางอากาศที่หนาวจัด และต้องใส่เสื้อ แจ็กเกตหนาๆ และถุงมือลงแข่ง ทำให้เล่นได้ไม่ถนัดเหมือนที่ฝึกซ้อม ทำให้เราพลาดในหลายจุด สำหรับผมถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ทำให้เรารู้จุดที่ต้องปรับแก้ไขเพื่อผลงานที่ดีขึ้น หลังจากนี้เราคงกลับไปฝึกซ้อม เป้าหมายในการเก็บคะแนนเพื่อคว้าตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ให้ได้ต่อไป รวมทั้งขอขอบคุณนายกสมาคมฯ และคณะกรรมการ พร้อมทั้งทีมงานของสมาคมฯ ที่มีส่วนช่วยในการผลักดันพวกเรานักกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างต่อเนื่องเลยครับ

ด้าน "บิ๊กต๊อด" ปิติ ภิรมย์ภักดี ประมุขเอ็กซ์ตรีมไทย เปิดเผยว่า ก่อนอื่นคงต้องชื่นชมผลงานของนักกีฬาทั้งสองคน โดยครั้งนี้ อธิวัฒน์สามารถคว้าอันดับ 4 ของเอเชียมาครองได้ ต้องถือว่าทำได้ดี เพราะที่ได้ติดตามการฝึกซ้อม และผลงานการแข่งขันที่ผ่านมา ต้องบอกว่านักกีฬาของเรามีการพัฒนาขึ้นมากทีเดียว และเล่นได้แทบไม่เป็นรองเลย มีจุดผิดพลาดไปเพียงเล็กน้อย ที่เราต้องนำกลับมาพัฒนา ซึ่งผมมั่นใจว่า หากนักกีฬาเราได้ฝึกซ้อม และปรับแก้จุดบกพร่องอย่างต่อเนื่องมากขึ้น เชื่อว่าโอกาสในการไปลุยโอลิมปิก 2020 คงอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน

"เวลานี้ ทางสมาคมเอ็กซ์ตรีมฯ ได้ส่งตัวแทน คุณอภิชัตย์ รัตนิน อุปนายกฝ่ายเทคนิค เข้าร่วมการประชุมหารือกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เรื่องการเก็บตัวนักกีฬาตลอด 4 ปีนับจากนี้ โดยจะคัดตัวจริง 5 คน ตัวสำรอง 5 คน ซึ่งตัวสำรองนี้จะเป็นนักสเก็ตรุ่นเด็กที่เป็นคลื่นลูกใหม่ เพื่อเตรียมไว้สำหรับอนาคต โอลิมปิกอีก 4 ปี รวมทั้งเราได้หารือและนำเสนอถึงเรื่องสวัสดิการของนักกีฬา ที่จะต้องมาเก็บตัวฝึกซ้อมกับสมาคมฯ ซึ่งที่ผ่านมา เรายังติดปัญหาเรื่องการดึงเด็กมาฝึกซ้อม เพราะติดที่นักกีฬาส่วนใหญ่อยู่ในวัยกำลังศึกษา ทำให้ไม่สะดวกในการมาเก็บตัวที่ต้องใช้ระยะเวลานาน ทางสมาคมฯ ได้หาแนวทางด้วยการให้ทั้งสวัสดิการและทุนการศึกษา เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับนักกีฬา นอกเหนือจากเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนากีฬา ซึ่งมีให้กับนักกีฬาที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศอีกด้วย” บิ๊กต๊อด กล่าว

"โอ๊ต" อธิวัฒน์ เรืองศรี นักกีฬาสเก็ตบอร์ดทีมชาติไทย คว้าอันดับ 4 ประเภทสเก็ตบอร์ด พาร์ค ในศึกสเก็ตบอร์ดชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน มาครองได้สำเร็จ... 28 พ.ย. 2559 18:18 28 พ.ย. 2559 18:27 ไทยรัฐ