วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จิรชัย' ลั่นไม่ละเลยทุจริต กปภ.ยันคนผิดต้องถูกลงโทษ

"จิรชัย" ชี้บอร์ดประปาไม่ได้นิ่งนอนใจ-เร่งดำเนินการคนทุจริตอยู่ พร้อมขอ ปชช.แจ้งเบาะแสหากพบการกระทำผิด ปลื้ม ปชช.แห่ร่วมบรรจุข้าวพอเพียง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานกรรมการ การประปาส่วนภูมิภาค กล่าวถึงการทำงานของการประปาส่วนภูมิภาคว่า การประปาส่วนภูมิภาคได้มีการรายงานข้อมูลมาเป็นระยะ ซึ่งในฐานะประธานกรรมการการประปาฯ ที่รับตำแหน่งมา 2 ปีกว่า ยืนยันว่าไม่เคยละเลยต่อการทำหน้าที่ และติดตามการดำเนินงานของ นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการการประปาฯ ในการแก้ไขปัญหาแต่ละเรื่อง ซึ่งขณะนี้นายเสรี ได้เข้ามารับหน้าที่ผู้ว่าการการประปาฯ เกือบ 6 เดือน เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานที่เป็นปัญหาตกค้างในอดีต อาทิ โครงการที่ประสบปัญหาอุปสรรคในการทำงานหรือที่หน่วยงานต่างๆ ยังไม่อนุญาตให้วางท่อ และอื่นๆ กว่า 10 โครงการ ที่กำลังเร่งรัดการดำเนินการ จึงเชื่อว่าจะมีโครงการต่างๆ สำเร็จมากขึ้น

นายจิรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ในปี 2559 ใช้งบประมาณเกือบ 2 พันล้านในการแก้ไขปัญหา ซึ่งดำเนินโครงการไปทั้งหมด 63 โครงการ และยกเลิกเหลือ 58 โครงการ ขณะนี้มีโครงการที่แล้วเสร็จ 44 โครงการ ยังเหลือที่อยู่ระหว่างการดำเนินการอีกประมาณ 8 โครงการ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2560 และเชื่อว่าโครงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งจะสามารถปิดบัญชีโครงการได้ในหลายๆ พื้นที่

นอกจากนี้ นายจิรชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงพบว่า มีการทุจริตในการประปาส่วนภูมิภาคว่า เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีขอให้เร่งรัดตรวจสอบในทุกมิติอยู่แล้ว ขณะเดียวกันมีการจัดศูนย์ตรวจสอบป้องกันการทุจริตอยู่แล้ว พร้อมกับเน้นย้ำให้ผู้ว่ากปภ.เร่งดำเนินการเข้มงวดกวดขันมากขึ้น และยืนยันว่าการประปาส่วนภูมิภาคมีคนดีมากกว่าคนไม่ดี ดังนั้นต้องกำจัดคนไม่ดีออกไป

"จากการตรวจสอบการทุจริตเท่าที่พบนั้น ได้มีการลงโทษเจ้าหน้าที่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะยกอุทธรณ์ แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ในฐานะประธานกิจการสัมพันธ์ ได้ให้ทางสหภาพไปติดตามโครงการต่างๆ ว่า เกิดผลสัมฤทธิ์และพบการทุจริตหรือไม่ อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่ในคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดตามพื้นที่ต่างๆ ในการตรวจสอบโครงการอย่างทั่วถึง พร้อมขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ข้อมูลและแจ้งเบาะแสมา ให้มีการตรวจสอบทุกมิติ ยืนยันรับเรื่องและติดตามการดำเนินการตามที่แจ้งมาอย่างไม่นิ่งนอนใจ" นายจิรชัย กล่าว

นอกจากนี้ นายจิรชัย ยังกล่าวถึงจิตอาสาที่มาช่วยบรรจุข้าวพอเพียง ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ว่า วันที่ 27 พ.ย. มีจิตอาสาเข้ามาช่วยบรรจุข้าวพอเพียงถึง 1,022 คน เป็นวันที่มีจิตอาสามากที่สุด มียอดการบรรจุข้าวเปลือกพอเพียงถึง 76,000 ถุง โดยวันดังกล่าวได้นำไปมอบกับผู้ที่เข้าไปสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กว่า 45,000 ถุง อย่างไรก็ตามข้าวเปลือกที่ใช้บรรจุนั้นมาจากกรมการค้าข้าวและกรมสรรพากร โดยให้ทั้งสองหน่วยคัดกรองพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ เพื่อนำมาบรรจุถุง เราจะเร่งดำเนินการ มั่นใจว่าในวันที่ 20 ธ.ค. จะได้ตัวเลขตามเป้าหมาย 2.4 ล้านถุง ให้เพียงพอกับการมอบให้ประชาชนถึงวันที่ 20 ม.ค. 60"จิรชัย" ชี้บอร์ดประปาไม่ได้นิ่งนอนใจ-เร่งดำเนินการคนทุจริตอยู่ พร้อมขอ ปชช.แจ้งเบาะแสหากพบการกระทำผิด ปลื้ม ปชช.แห่ร่วมบรรจุข้าวพอเพียง 28 พ.ย. 2559 18:14 28 พ.ย. 2559 19:43 ไทยรัฐ