วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.ป่าไม้อุดรฯ ยัน รอยเท้าบ้านโนนบุญมีไม่ใช่หมี เป็นชะมดหรือสุนัข

จนท.ป่าไม้อุดรฯ ยัน รอยเท้าบ้านโนนบุญมีไม่ใช่หมี เป็นชะมดหรือสุนัข

  • Share:

หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี ตรวจสอบรอยเท้าที่บ้านโนนบุญมี อ.เมือง จ.อุดรธานี ที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นรอยเท้าหมี เมื่อเทียบรอยดูแล้วยืนยันว่าไม่ใช่หมี แต่เป็นรอยเท้าชะมด หรือสุนัขใหญ่มากกว่า...

จากกรณีชาวบ้านพบรอยข่วนที่คาดว่า จะเกิดจากกรงเล็บคล้ายสัตว์ขนาดใหญ่ บริเวณต้นมะม่วงหลังบ้านเลขที่ 28 หมู่ 5 บ้านโนนบุญมี ของนางฝ้าย แก้วเสน่หา อายุ 70 ปี และพบรอยเท้าสัตว์คล้ายรอยเท้าหมีจำนวนมาก ที่อยู่ในป่าไร่มันสำปะหลัง ห่างจากหมู่บ้านไป 500 เมตร ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว ไม่กล้าออกจากบ้าน ซึ่งปศุสัตว์อำเภอเมืองอุดรธานี ลงพื้นที่ดูรอยเท้า มั่นใจว่าไม่ใช่เป็นรอยเท้าสุนัข ความเป็นไปได้เป็นรอยเท้าหมีค่อนข้างสูง แต่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้ามาดูรอยเท้าอีกครั้งหนึ่ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน นายโนรี ตะถา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 และ จนท.ป้องกัน อบต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบรอยเท้าสัตว์จากกรณีพบรอยข่วนคล้ายเล็บสัตว์ขนาดใหญ่ ที่ต้นมะม่วงหลังบ้านนางฝ้าย แก้วเสน่หา อายุ 70 ปี เลขที่ 28 หมู่ 5 บ้านโนนบุญมี ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี และรอยเท้าคล้ายหมีจำนวนมาก ที่อยู่ในป่าไร่มันสำปะหลัง ห่างจากหมู่บ้านไป 500 เมตร ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน ในตอนนี้ ซึ่งกลัวว่าจะได้รับอันตราย เพราะยังจับสัตว์ตัวดังกล่าวไม่ได้


นายโนรี เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านและตรวจสอบรอยเท้าที่โคนต้นไม้และรอยเท้าที่พบ ตามพื้นดินในไร่มัน ซึ่งเมื่อนำมาเทียบกับรอยเท้าสัตว์ที่ชาวบ้านว่าเป็นหมีนั้น ไม่ตรงกันกับลักษณะของเท้าหมี ซึ่งจะมีรูปร่างของรอยเท้าเหมือนเท้าคน จากการนำรอยเท้าและลักษณะการข่วนที่ต้นไม้มาเทียบแล้วจะคล้ายรอยเท้าของสัตว์ตระกูลชะมด ซึ่งพบได้ทั่วไปในบริเวณป่า ส่วนรอยเท้าที่พบในไร่มันสำปะหลังส่วนใหญ่เป็นรอยเท้าของสุนัขขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้ชาวบ้านช่วยเฝ้าระวังหากพบเห็นว่าเป็นหมีหรือสัตว์ชนิดอื่นให้รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านหรือเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้จับตัวไปไว้เพื่อความปลอดภัย

ด้าน นางฝ้าย แก้วเสน่หา อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านที่พบรอยสัตว์มาข่วนต้นไม้ บอกว่า หลังจากทราบว่าไม่ใช่รอยเท้าของหมีหรือสัตว์ที่ดุร้ายก็สบายใจ และจะได้อยู่กันตามปกติ ไม่ต้องหวาดกลัวอีกต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านผวา รอยตีนหมี คาดกลุ่มลอบค้าสัตว์ปล่อยทิ้ง หลังเจอด่านตรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้