วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ปัดคิดยุทธศาสตร์ฯเพื่อการเมือง ยันทำเพื่อชาติ ไม่หวังคะแนนเสียง

นายกฯ ปัดคิดยุทธศาสตร์ฯเพื่อการเมือง ยันทำเพื่อชาติ ไม่หวังคะแนนเสียง

  • Share:

นายกฯ ประชุม กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน เห็นชอบก่อสร้างรถไฟสายเด่นชัย-แพร่-เชียงราย-เชียงของ ย้ำยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้คิดเพื่อการเมือง ลั่นจะไม่มีใครแยกประเทศได้อีก

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ เดินทางถึงมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ในเวลา 13.30 น. เพื่อร่วมการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ทั้งส่วนกลางและ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน โดยทันทีที่เดินทางมาถึงนายกรัฐมนตรี ได้สักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยมีคณะอาจารย์และนักศึกษาต้อนรับ พร้อมขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก 

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อม กรอ.ส่วนกลาง และกรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบนว่า รัฐบาลต้องการขยายศักยภาพของทุกภูมิภาคไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการทุกโครงการที่จังหวัดเสนอเข้ามา แต่ต้องกลับไปจัดทำรายละเอียดของโครงการต่างๆ ให้มีความชัดเจนอีกครั้ง อาทิ การขยายเส้นทางถนน 4 เลน ขยายด่าน 3 ด่าน และการพัฒนาแหล่งน้ำ 20 โครงการ อีกทั้งเห็นชอบก่อสร้างรถไฟสายเด่นชัย-แพร่-เชียงราย-เชียงของ โดยจะให้เริ่มดำเนินการในระยะที่ 1 ในปี 2560 อย่างไรก็ตามวันนี้ต้องมาทบทวนว่า อะไรที่ทำไปแล้วและเกิดผลต่อประชาชน เพื่อให้เกิดความชัดเจนในปี 2560 และสอดคล้องกับแผนสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 และเชื่อมโยงสู่ไทยแลนด์ 4.0 รวมถึงได้หารือว่าทำอย่างไรถึงเพิ่มมูลค่าและหารายได้ให้ประชาชนมากขึ้น โดยต้องมีการเชื่อมโยงการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมและการเกษตรกรรมควบคู่กันไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขออย่ามองว่ารัฐบาลทำแบบเดิมๆ เหมือนที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องง่ายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากหากเศรษฐกิจในภาพใหญ่ยังไม่แข็งแรง วันนี้จึงเป็นเสมือนการหล่อเลี้ยงต้นไม้ไม่ให้เหี่ยวเฉาและใส่ปุ๋ยให้ยั่งยืน เพราะนี่คือประเทศไทยของเรา และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังคะแนนเสียง แต่อยากให้ทุกคนมีอนาคต อาชีพและรายได้ ซึ่งได้หารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่าในปีหน้าจะหาเงินจำนวนหนึ่งเพื่อให้ทุกอย่างเกิดขึ้นในระดับมหภาคและเชื่อมโยงกับสิ่งที่ทำไปแล้ว อีกทั้งงบประมาณในปี 2561 จะทำในส่วนของกลุ่มจังหวัดมากขึ้น ขณะเดียวกันในการช่วยเหลือชาวนา ไม่ใช่เพียงทำให้มีรายได้ดีขึ้นแล้วจะจบ แต่ต้องดูทั้งระบบ เช่นเดียวกับที่รัฐบาลวางยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งไม่ใช่คิดเพื่อการเมือง แต่คิดว่าเป็นการบ้านว่าจะสำเร็จหรือไม่ในอีก 20 ปี ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมาตนไม่อยากให้มุ่งหวังแต่เรื่องการเมือง เพราะวันนี้ต้องเอาประเทศชาติมาก่อน อย่างไรก็ตาม ต่อไปจะไม่มีใครแยกประเทศได้อีกแล้ว แต่ต้องรวมใจเป็นหนึ่งเดียวเพราะเรามีสถาบันมีหัวใจเดียวกันคือหัวใจของคนไทย 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ปลูกต้นยางนา ที่บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี ก่อนจะเดินทางไปยังโครงการสวนพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อเยี่ยมชม "โครงการเชียงรายเมืองสมุนไพรต่อยอดผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ" พร้อมรับฟังบรรยายสรุปโครงการสนับสนุนเชียงรายเมืองสมุนไพร และการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อสุขภาพ อาทิ มะเกลือ ผักปั๋ง มะแขว่น มะขามป้อม ฟ้าทะลายโจร และขมิ้นชัน โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องการให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้ประชาชนเข้าถึงการใช้สมุนไพร ก่อนที่จะใช้ยาแผนปัจจุบัน ขณะที่อยากให้นำแนวคิดของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในเรื่องการปลูกต้นไม้สองข้างทางของท้องถนนให้สวยงาม และให้ออกดอกพร้อมๆ กัน เช่นเดียวกับดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทาง  

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมโครงการสวนพฤกษศาสตร์ นายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้