วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นนักบุญนับหมื่นแห่ร่วมงานบุญไหว้หลวงพ่อเกษม เขมโก

ชาวลำปางจัดงานบุญยิ่งใหญ่ระลึกถึงอริยสงฆ์หลวงพ่อเกษม เขมโก อดีตนักบุญแห่งล้านนา แน่นสุสานไตรลักษณ์

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากจังหวัดลำปางและจังหวัดใกล้เคียงรวมถึงนักบุญจากทั่วสารทิศได้เดินทางมายังสุสานไตรลักษณ์ ประตูม้า อ.เมือง กันอย่างเนืองแน่นเพื่อร่วมงานบุญไหว้สาอริยสงฆ์เจ้าหลวงพ่อเกษม เขมโก โดยสุสานไตรลักษณ์เคยเป็นสถานปฏิบัติธรรมในอดีตเมื่อครั้งหลวงพ่อยังมีชีวิตและเป็นวันครบรอบวันเกิด 28 พ.ย.


ทั้งนี้ ทางศิษยานุศิษย์ได้จัดงานบุญอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนแห่ตุงแบบล้านนา ขบวนกางจ้อง ขบวนหาบเงินหาบทองและรถขบวนแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเข้ากราบนมัสการเยี่ยมหลวงพ่อเกษม ที่กุฏิต้นไผ่บริเวณสุสานไตรลักษณ์เมื่อ พ.ศ.2536

สำหรับหลวงพ่อเกษม เขมโก เป็นพระนักปฏิบัติธรรมสันโดษไม่จับต้องแตะเงินทองใช้สุสานไตรลักษณ์ปฏิบัติธรรมมา ตั้งแต่ต้นจนละสังขารจนเป็นที่เลื่อมใสของประชาชนทั่วประเทศเนื่องจากเป็นพระเคร่งทางปฏิบัติ ฉันอาหารมื้อเดียวและหยั่งรู้ใครจะมาใครจะไปตามวาระกรรมเวรแต่ละคน ปัจจุบันสรีระสังขารของหลวงพ่อเกษม ยังบรรจุอยู่ในโรงแก้วสังขาร ไม่เน่าเปื่อย และยังไม่มีกำหนดจะขอพระราชทานเพลิงศพ


ทั้งนี้ เนื่องจากนายไพจิตร ธรรมโรจพินิจ หรือ เสี่ยปอ ประตูน้ำ ในฐานะศิษย์ให้เหตุผลที่ไม่ขอพระราชทานเพลิงศพว่า อยากให้คนรุ่นหลังได้เห็นสังขารของหลวงพ่อ ไม่อยากให้เห็นแต่รูปภาพ และหากพระราชทานเพลิงศพไปแล้ว สุสานไตรลักษณ์ก็จะเงียบเหงา แม้จะมีชาวจังหวัดลำปางบางส่วนไม่เห็นด้วยก็ตาม เพราะเชื่อว่าสรีระของหลวงพ่อยังอยู่ตามความเชื่อว่า หลวงพ่อไม่ได้เกิดมาอีกภพหนึ่ง.

ชาวลำปางจัดงานบุญยิ่งใหญ่ระลึกถึงอริยสงฆ์หลวงพ่อเกษม เขมโก อดีตนักบุญแห่งล้านนา แน่นสุสานไตรลักษณ์ 28 พ.ย. 2559 17:51 28 พ.ย. 2559 18:22 ไทยรัฐ