วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้นนักแต่งเพลงชื่อดัง 'จงรัก จันทร์คณา' เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี

สิ้นนักแต่งเพลงชื่อดัง 'จงรัก จันทร์คณา' เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี

  • Share:

'จงรัก จันทร์คณา' นักแต่งเพลงชื่อดัง อาทิ เพลงจงรัก เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงคนพิการรัก เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดในวัย 78 ปี

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 น.ส.นภัสวรรณ จันทร์คณา บุตรสาว ของนายจงรัก จันทร์คณา อายุ 78 ปี หรือ ครูจงรัก นักแต่งเพลงชื่อดัง วัย 78 ปี เดินทางมารับศพบิดาที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 จ.สมุทรปราการ หลังครูจงรักเสียชีวิตลง เพราะอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อเวลา 00.26 น. วันที่ 28 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

น.ส.นภัสวรรณ กล่าวว่า บิดาได้เดินทางมาเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ที่ผ่านมา หลังเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เป็นไข้หวัด แต่พอมาถึงโรงพยาบาลกลับเกิดหมดสติ เจ้าหน้าที่พยาบาล จึงรีบนำตัวเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉิน และตรวจพบว่าบิดามีอาการของเบาหวานร่วมด้วย


จากนั้นบิดาก็ไม่ฟื้นและเสียชีวิตเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าบิดาจากไปรวดเร็วมาก ซึ่งปกติ บิดาเป็นคนเข้มแข็ง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่เคยบอกใคร ส่วนอาการป่วยด้วยโรคเบาหวานนั้น ตนคิดว่าบิดาอาจจะป่วยมานานแล้วแต่ไม่ได้บอกใคร จนวันที่เข้าโรงพยาบาลบิดาก็บอกแค่ว่า ไปโดนฝนมาและเป็นหวัด ซึ่งบิดายังสามารถเดินขึ้นรถมาโรงพยาบาลเองได้ตามปกติ

ทั้งนี้ทางครอบครัวมีกำหนดรดน้ำศพบิดาในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 17.00 น. ณ ศาลา 10 วัดธาตุทองและมีพิธีสวดพระอภิธรรมต่อ ส่วนกำหนดสวดจะมีกี่วันนั้น ตนขอปรึกษากับญาติและบุคคลที่รู้จักกับบิดาอีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้มีหลายคนที่ทราบเรื่องและติดต่อขอร่วมเป็นเจ้าภาพ ส่วนวันฌาปนกิจนั้น ทางสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการแต่งเพลง ได้ทำเรื่องยื่นขอพระราชทานเพลิงศพ ให้กับบิดาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถกำหนดวันได้ ต้องรอการติดต่อกลับมาอีกครั้งจึงจะสามารถกำหนดวันฌาปนกิจได้

สำหรับผลงานเพลงของ ครูจงรัก จันทร์คณา ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักผ่านศิลปินนักร้องหลายคน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง สวลี ผกาพันธุ์ ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ธานินทร์ อินทรเทพ ฯลฯ เช่น เพลงจงรัก เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงคนพิการรัก เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า ฯลฯ ซึ่งเพลงเหมือนคนละฟากฟ้า และเพลงไม่รักไม่ว่า ยังเป็นเพลงที่ได้รับรางวัลเกียรติยศ แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน อีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้