วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นนักแต่งเพลงชื่อดัง 'จงรัก จันทร์คณา' เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี

'จงรัก จันทร์คณา' นักแต่งเพลงชื่อดัง อาทิ เพลงจงรัก เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงคนพิการรัก เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดในวัย 78 ปี

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 น.ส.นภัสวรรณ จันทร์คณา บุตรสาว ของนายจงรัก จันทร์คณา อายุ 78 ปี หรือ ครูจงรัก นักแต่งเพลงชื่อดัง วัย 78 ปี เดินทางมารับศพบิดาที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 จ.สมุทรปราการ หลังครูจงรักเสียชีวิตลง เพราะอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อเวลา 00.26 น. วันที่ 28 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

น.ส.นภัสวรรณ กล่าวว่า บิดาได้เดินทางมาเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ที่ผ่านมา หลังเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เป็นไข้หวัด แต่พอมาถึงโรงพยาบาลกลับเกิดหมดสติ เจ้าหน้าที่พยาบาล จึงรีบนำตัวเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉิน และตรวจพบว่าบิดามีอาการของเบาหวานร่วมด้วย


จากนั้นบิดาก็ไม่ฟื้นและเสียชีวิตเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าบิดาจากไปรวดเร็วมาก ซึ่งปกติ บิดาเป็นคนเข้มแข็ง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่เคยบอกใคร ส่วนอาการป่วยด้วยโรคเบาหวานนั้น ตนคิดว่าบิดาอาจจะป่วยมานานแล้วแต่ไม่ได้บอกใคร จนวันที่เข้าโรงพยาบาลบิดาก็บอกแค่ว่า ไปโดนฝนมาและเป็นหวัด ซึ่งบิดายังสามารถเดินขึ้นรถมาโรงพยาบาลเองได้ตามปกติ

ทั้งนี้ทางครอบครัวมีกำหนดรดน้ำศพบิดาในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 17.00 น. ณ ศาลา 10 วัดธาตุทองและมีพิธีสวดพระอภิธรรมต่อ ส่วนกำหนดสวดจะมีกี่วันนั้น ตนขอปรึกษากับญาติและบุคคลที่รู้จักกับบิดาอีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้มีหลายคนที่ทราบเรื่องและติดต่อขอร่วมเป็นเจ้าภาพ ส่วนวันฌาปนกิจนั้น ทางสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการแต่งเพลง ได้ทำเรื่องยื่นขอพระราชทานเพลิงศพ ให้กับบิดาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถกำหนดวันได้ ต้องรอการติดต่อกลับมาอีกครั้งจึงจะสามารถกำหนดวันฌาปนกิจได้

สำหรับผลงานเพลงของ ครูจงรัก จันทร์คณา ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักผ่านศิลปินนักร้องหลายคน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง สวลี ผกาพันธุ์ ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ธานินทร์ อินทรเทพ ฯลฯ เช่น เพลงจงรัก เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงคนพิการรัก เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า ฯลฯ ซึ่งเพลงเหมือนคนละฟากฟ้า และเพลงไม่รักไม่ว่า ยังเป็นเพลงที่ได้รับรางวัลเกียรติยศ แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน อีกด้วย

'จงรัก จันทร์คณา' นักแต่งเพลงชื่อดัง อาทิ เพลงจงรัก เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงคนพิการรัก เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดในวัย 78 ปี 28 พ.ย. 2559 16:37 28 พ.ย. 2559 17:06 ไทยรัฐ