วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรนาแห้ว เร่งเก็บสับปะรดขาย สร้างรายได้วันละกว่าแสนบาท

เกษตรกรนาแห้ว เร่งเก็บสับปะรดขาย สร้างรายได้วันละกว่าแสนบาท

  • Share:

เกษตรกรใน อ.นาแห้ว จ.เลย รวม 34 หมู่บ้าน ปลูกสับปะรดบนพื้นที่กว่า 200,000 ไร่ เร่งเก็บสับปะรดขายให้พ่อค้าคนกลาง-โรงงานมารับซื้อถึงที่ โกยรายได้หลักแสน ทำเงินปีละกว่า 100 ล้านบาท...

วันที่ 28 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.นาแห้ว จ.เลย ซึ่งมีเกษตรกรปลูกสับปะรดมากที่สุดในประเทศไทย เกษตรกรจากจำนวน 34 หมู่บ้าน ปลูกสับปะรดบนพื้นที่กว่า 200,000 ไร่ เร่งเก็บสับปะรดขาย สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวไร่รายละหลักแสนบาท โดยมีพ่อค้าคนกลางและโรงงานมารับซื้อถึงที่วันละกว่า 100 ตัน หรือ 100,000 กก. สร้างรายได้ปีละกว่า 100 ล้านบาท


นางสุมาลี วิเชฎฐพงษ์ อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านนาแห้วใหม่ เปิดเผยว่า อำเภอนาแห้ว เป็นแหล่งปลูกสับปะรดส่งโรงงานมากที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะที่ตำบลเหล่ากอหก ปลูกสับปะรดมากกว่าแสนไร่ โดยช่วงนี้เกษตรกรเร่งเก็บส่งขายเป็นกอบเป็นกำ ตัดขายส่งแทบไม่ทัน ต้องจ้างชาวบ้านมาช่วยกันตัดส่งขาย โดยพ่อค้าคนกลางและโรงงานมารับซื้อส่งไปแปรรูปที่โรงงาน จ.ระยอง และ จ.ประจวบคีรีขันธ์


ด้าน นายไสว ฤทธิ์ศักดิ์ อายุ 52 ปี เจ้าของไร่สับปะรด บนพื้นที่ 25 ไร่ ร่วม 200,000 ลูก เปิดเผยว่า วันนี้มาเก็บสับปะรดเพื่อรีบนำไปขายให้กับโรงงานที่มารับซื้อที่หน้าสวนในราคากิโลฯ ละ 7 บาท ซึ่งก่อนหน้านั้น ราคาสับปะรดอยู่ที่ 10-12 บาท สร้างรายได้อย่างมาก แต่วันนี้ราคาลดลงเหลือกิโลฯ ละ 7 บาท ก็ถือว่ายังพอได้ราคาอยู่ หักต้นทุนเป็นค่าหน่อสับปะรดต้นละ 1.50 บาท ค่าปุ๋ย ค่าแรงงาน ค่ารถ ค่าน้ำมัน ก็พอมีเหลืออยู่ สับปะรดสามารถปลูกได้ทั้งปี มีอายุประมาณ 5 ปี ลงทุนครั้งเดียวถือว่าคุ้มค่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้