วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.ไม่หนักใจจับกุม ’ธัมมชโย’ ชี้ให้เวลาตัดสินใจ ทำตามกฎหมาย

"จักรทิพย์" ลั่นทำตามกฎหมาย ไม่หนักใจทำคดี “พระธัมมชโย” เชื่อยังอยู่ภายในวัด มั่นใจมือที่ 3 สร้างสถานการณ์ตามที่ศิษยานุศิษย์ห่วง ไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เผยส่งผู้การสันติบาล 4 เจรจาขอให้มอบตัวแล้ว

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในหลายคดี ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบคดีดังกล่าว และได้มีการมอบหมายไปยัง พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 เป็นผู้ดำเนินการเจรจากับทาง พระธัมมชโย ในการเข้ามอบตัวมาต่อสู้คดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งกำหนดกรอบระยะเวลาการเจรจาภายในสิ้นเดือนนี้ ส่วนพระธัมมชโย จะเข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพระธัมชโยเอง

ขณะเดียวกัน หากการเจรจาไม่เป็นผลสำเร็จ ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่มีมาตรการในการดำเนินการอยู่แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดต่อสื่อมวลชนได้ในขณะนี้ ซึ่งขอยืนยันว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยจากการสืบสวนขณะนี้ยังเชื่อว่า พระธัมมชโย ยังพักรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย และไม่มีการหลบหนีตามที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลแต่อย่างใด

ส่วนกรณี ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แสดงความเป็นห่วง ว่า อาจมีบุคคลที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์นั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มั่นใจว่า จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่หากจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้น ก็เกิดขึ้นภายในวัดเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จึงไม่มีเหตุอันควรให้เกิดความวุ่นวายตามที่ศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย แสดงความเป็นห่วงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.ชยพล ได้เดินทางไปเจรจากับทางตัวแทนของพระธัมมชโย เพื่อขอให้เข้ามอบตัวแล้ว แต่การเจรจายังไม่เป็นผล และในวันนี้ทาง พล.ต.ต.ชยพล จะเข้าเจรจากับตัวแทนพระธัมมชโย อีกครั้ง แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง.

"จักรทิพย์" ลั่นทำตามกฎหมาย ไม่หนักใจทำคดี “พระธัมมชโย” เชื่อยังอยู่ภายในวัด มั่นใจมือที่ 3 สร้างสถานการณ์ตามที่ศิษยานุศิษย์ห่วง ไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เผยส่งผู้การสันติบาล 4 เจรจาขอให้มอบตัวแล้ว 28 พ.ย. 2559 15:31 28 พ.ย. 2559 16:00 ไทยรัฐ