วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสวนยางกระบี่ รวมกลุ่มเครือญาติ เพาะเห็ดฟางขาย เสริมรายได้

ชาวสวนยางกระบี่ รวมกลุ่มเครือญาติ เพาะเห็ดฟางขาย เสริมรายได้

  • Share:

ชาวสวนยางใน อ.เมืองกระบี่ ใช้เวลาว่างจากการกรีดยางพารา ชักชวนกันในเครือญาติรวม 8 ครอบครัว หันมาเพาะเห็ดฟางส่งขาย ช่วยสร้างรายได้เสริมจากช่วงราคายางตกต่ำ เผย ขั้นตอนการปลูกไม่ยุ่งยาก ดูแลง่าย พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อผลผลิตถึงบ้าน ราคากิโลกรัมละ 42 บาท ...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ รวมกลุ่มในเครือญาติ รวม 8 ครอบครัว เพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์มเสริมรายได้จากการกรีดยางพารา แม้ราคายางพาราจะตกต่ำ ก็ไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว ซึ่งเห็ดฟางที่เพาะขายนั้น จะมีพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดในจังหวัดกระบี่ มารับซื้อผลผลิตถึงบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 42 บาท แทบไม่ต้องหาตลาดเอง และยังลดต้นทุนการขนส่ง สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 500-800 บาท ต่อวันต่อครอบครัว 

นางสาวกานดา รักษาสังข์ อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.เขาคราม อ.เมือง เกษตรกรชาวสวนยาง หนึ่งในผู้เพาะเห็ดฟาง เปิดเผยว่า ตนได้เริ่มทำเห็ดฟางจากทะลายปาล์มครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน โดยได้รับคำแนะนำจากแม่ค้าในตลาดในพื้นที่ ให้ทดลองเพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์มเป็นรายได้เสริม เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูง โดยใช้เวลาว่างเว้นจากการกรีดยางพารา ประกอบกับราคายาง ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่อง รายได้ไม่เพียงพอใช้จ่ายภายในครอบครัว จึงตัดสินใจเริ่มทดลองเพาะเห็ดฟางดู พบขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ดูแลง่าย


ต่อมาพบว่า การเพาะเห็ดฟางส่งขายมีรายได้ดี จึงชักชวนพี่น้องในเครือญาติรวม 8 ครอบครัว หันมาทดลองเพาะเห็ดดูบ้าง โดยใช้พื้นที่ในสวนยางพาราที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ทำเป็นแปลงในการเพาะเห็ด แต่ละวันหลังจากเก็บเห็ดจากแปลง ทุกคนจะมานั่งรวมกันเพื่อทำการคัดแยกเห็ด ทำให้เกิดการพูดคุยหยอกล้อ กลายเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีกิจกรรมร่วมกัน เกิดความรักความสามัคคีระหว่างเครือญาติ


ทั้งนี้ การเพาะเห็นฟาง มีเงินลงทุนครั้งแรกประมาณ 5,000 บาท โดยแบ่งเป็น ทะลายปาล์ม 1 คันรถ 6 ล้อ หรือประมาณ 7 ตัน นำมาล้างและจัดเรียงเป็นกอง ความกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร จะได้จำนวน 25-30 กอง จากนั้นนำเชื้อเห็ดไปโรยและปิดด้วยผ้ายางทึบแสง ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เห็ดจะเริ่มงอก และเริ่มเก็บได้ไปประมาณ 1 เดือน เฉลี่ยจะได้กำไรหลังหักค่าใช้จ่ายประมาณ 1.5 หมื่นบาทต่อ 1 เดือน ซึ่งขณะนี้ ตลาดยังมีความต้องการอีกมาก เบื้องต้นพร้อมเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ โดยไม่หวงความรู้ แก่ผู้ที่สนใจที่ต้องการมีรายได้เสริมจากงานประจำอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้