วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.แดนจิงโจ้ ชงร่าง ก.ม.ภาษี แบ็กแพ็กเกอร์ที่ทำงาน อัตราใหม่แค่ 15%

รบ.แดนจิงโจ้ ชงร่าง ก.ม.ภาษี แบ็กแพ็กเกอร์ที่ทำงาน อัตราใหม่แค่ 15%

  • Share:

รัฐบาลออสเตรเลีย เตรียมเสนอร่างกฎหมาย จัดเก็บภาษีในอัตรา 15% จากแบ็กแพ็กเกอร์ที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวและทำงาน (working holiday visitors) ต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยร่าง ก.ม.ใหม่นี้ เก็บภาษีต่ำกว่าแผนเดิมที่จัดเก็บในอัตรา 32.5%...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลออสเตรเลียจะเสนอร่างกฎหมายเก็บภาษีนักท่องเที่ยวแบบแบ็กแพ็กเกอร์ในอัตรา 15% โดยข้อเสนอใหม่นี้มีอัตราภาษีที่ต่ำกว่าแผนเดิมของรัฐบาล ที่จัดเก็บในอัตรา 32.5% ที่ได้สร้างความไม่พอใจกับการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ เนื่องจากเกรงว่าภาษีผู้ทำงานชั่วคราว 32.5% ต่อดอลลาร์ จะทำให้คนไม่สนใจที่จะมาออสเตรเลีย

ปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวแบบแบ็กแพ็กเกอร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในออสเตรเลียราว 600,000 คนต่อปี และหลายคนเข้ามาทำงานเก็บผลไม้ไปด้วยระหว่างพำนักอยู่ โดยนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กเกอร์ จะเหมือนกับคนออสเตรเลียที่ทำงานทั่วไป คือ ไม่ต้องจ่ายภาษีใดๆ จนกว่ารายได้เกิน 18,200 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี หรือ ประมาณ 487,760 บาท

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลใช้เวลานานกว่าหนึ่งปีในการหลีกเลี่ยงปัญหาทางการเมืองระหว่างรัฐบาล ฝ่ายค้าน และพรรคแรงงาน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาวุฒิสมาชิกอิสระรายหนึ่ง ได้เสนอให้เก็บภาษีในอัตราภาษี 10.5% แต่ถูกระงับโดยสภาผู้แทนราษฎร จนในช่วงสุดสัปดาห์นี้มีข้อเสนอใหม่ให้เก็บภาษีในอัตรา 15%

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายเก็บภาษีอัตราใหม่นี้ จะต้องมีการผ่านสภาฯ ก่อนปีใหม่ ขณะที่ ฝ่ายค้านสนับสนุนให้เก็บภาษีในอัตรา 10.5% เท่ากับประเทศเพื่อนบ้านอย่างนิวซีแลนด์ เนื่องจากการเก็บภาษีสูงเกินไปจะทำให้ขาดแคลนแรงงานในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้