วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ศิลปากรรวมใจสร้างผลงานครบ 89 ชิ้น ถวาย ‘พ่อหลวง’

ความงดงามของการรวมใจของชาวศิลปากร โดย สมาคมนักศึกษาเก่าคณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ และคณะจิตรกรร ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมตามถนัด ในกิจกรรม “ศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง” ที่ตั้งใจสร้างผลงานการวาดภาพพระ บรมฉายาสาทิสลักษณ์ และงานประติมากรรม รวมทั้งสิ้น 89 ผลงาน ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยได้รวมตัวทำงานครั้งที่ 3 ครั้งสุดท้าย ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 26-27 พ.ย. ที่ผ่านมา

บรรยากาศกิจกรรม “ศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง” ครั้งที่ 3 นี้ จัดในธีม “arts Jazz for the King” โดยมีเหล่าศิลปินชาวศิลปากรมารวมตัวกันสร้างผลงานเขียนภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ 2.40×2.40 เมตร และงานปั้น รวมกว่า 30 ผลงาน เพื่อให้ครบตามจำนวนที่ตั้งใจไว้คือ 89 ผลงาน ตามพระชนมพรรษา ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ซึ่งยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปที่เข้ามาร่วมชมเบื้องหลังการทำงาน รวมทั้งร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การนำเสื้อดำมาพิมพ์ สัญลักษณ์เลข ๙, การรับมอบพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ และรับฟังเพลง Jazz จากวง Silpakorn Student Jazz Ensemble และวุฒิวิชัย & jazZ happens! Band ที่มาบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์, เพลงประพันธ์ เพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 และเพลงที่ทรงโปรด

พร้อมกันนี้ อ.อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ คณบดีคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ หนึ่งในพ่องานของกิจกรรมครั้งนี้ เปิดเผยว่า กิจกรรมนี้ทุกคนพร้อมใจกันมา แต่ละรุ่นมาช่วยทำงานกันเยอะมาก พวกเรามีความรู้สึกเดียวกัน คือ อยากทำงานถวายพ่อหลวง ตามที่เราถนัด โดยมีเจตนารมณ์ที่อยากให้ประชาชนได้ชื่นชมรูป ภาพและงานประติมากรรมที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน โดยผลงานทั้งหมดนี้จะจัดแสดงที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มหาวิทยาลัยศิลปากร อย่างน้อยจนครบ 100 วัน ซึ่งโครงการ “ศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง” นี้ ถือเป็นโครงการรอบที่ 1 คาดว่าจะมีกิจกรรมอีกครั้ง แต่ตอนนี้ทุกคนก็ต้องเข้าสู่งานประจำ ทั้งการสอน การตรวจการบ้าน หลังจากนั้นคาดว่าหลังปีใหม่ น่าจะมีกิจกรรมอีกหนึ่งกิจกรรมตามมา คือ เพื่อฉลองรัชกาลใหม่ รัชกาลที่ 10 ซึ่งภาพรวมของกิจกรรมอาจจะไม่แตกต่างจากการทำงานครั้งนี้ ที่ต้องใช้งานศิลปะที่ถนัดมาทำงานร่วมกัน.

ความงดงามของการรวมใจของชาวศิลปากร โดย สมาคมนักศึกษาเก่าคณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ และคณะจิตรกรร ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ... 28 พ.ย. 2559 14:47 28 พ.ย. 2559 14:48 ไทยรัฐ